Lời Phật dạy về tiền bạc khiến nhiều người suy ngẫm

Con người sống trên đời ai cũng có nhu cầu kiếm tiền để đời sống được ấm no, đầy đủ. Tuy nhiên kiếm tiền và sử dụng tiền như nào cho chính đáng thì hãy cùng chuyên mục tâm linh tham khảo những lời Phật dạy về tiền bạc trong bài viết nhé!

Lời Phật dạy về tiền bạc
Lời Phật dạy về tiền bạc

Lời Phật dạy về tiền bạc

1. Cách thức kiếm tiền

Theo lời Phật dạy thì tiền bạc là phương tiện để mọi người sinh sống, phục vụ cho nhu cầu cá nhân, cũng để hoằng pháp lợi sinh. Vì thế mà mọi người nên có công ăn việc làm ổn định để nuôi sống được bản thân, giúp ích cho gia đình và xã hội. Tuy nhiên, mọi người cần phải lựa chọn nghề nghiệp chân chính, không nên làm những việc trái pháp luật, trái luân thường đạo lý gây tổn hại cho xã hội, cho cộng đồng hay nhân loại. Vì nếu đồng tiền làm ra không chân chính sẽ hại người, cũng hại cả chính bản thân mình. 

Trong đạo Phật có nói, tiền bạc bất chính sẽ bị 5 nhà cuốn trôi, đó là nhà lũ lụt, nhà hỏa hoạn, nhà trộm cướp, nhà vua quan tịch thu và nhà con cái bất hiếu, phá sản cùng những tai họa bất ngờ khác.

2. Lợi và hại của tiền bạc

Theo đạo Phật thì mọi người ngoài việc tu tập, tích đức hành thiện thì có quyền làm giàu. Nhưng tiền bạc sẽ chi phối nhiều mối quan hệ trong xã hội, tạo ra quyền lực ảo tuy nhiên chưa chắc đã giúp mọi người có được tình cảm thực sự của người khác.

Trong trường hợp khác nếu cuộc sống thiếu thốn tiền bạc thì sẽ vô cùng khó khăn, khổ sở như cái ăn cái mặc bị hạn chế, ốm đau, bệnh tật cũng không có cách nào chữa khỏi. Chỉ khi tiền bạc dồi dào thì vật chất mới đầy đủ, sức khỏe được cải thiện ít nhiều.

Theo lời Phật dạy thì con người ai cũng có quyền làm ra tiền bạc bằng chính mồ hôi nước mắt của bản thân, dùng sự siêng năng cần cù, vận dụng trí óc để tạo ra tiền bạc, từ đó gây dựng cho mình cuộc sống ấm no hạnh phúc. Tuy nhiên mọi người phải nhớ hạnh phúc trong cuộc sống không nằm ở việc chúng ta có bao nhiêu tiền hay có quyền lực lớn đến mức nào mà hạnh phúc nằm ở sự tự do tự tại, sự thanh thản trong tâm hồn khi không bị lòng tham lam, sân hận, si mê, thù ghét làm cho vướng bận.

Tiền bạc không đồng nghĩa với hạnh phúc mà hạnh phúc sẽ đến khi con người biết đủ, biết hài lòng với hiện tại, biết trân trọng những gì bản thân đang có trong tay. Không nên đứng núi này trông núi nọ, đòi hỏi bản thân phải có được những thứ mà người khác đang sở hữu.

Hạnh phúc thực sự không mua bán hay trao đổi được bằng tiền vì tiền bạc chỉ có thể tạo dựng tiền đề của hạnh phúc mà thôi. Người hạnh phúc chưa chắc đã có nhiều tiền mà người có nhiều tiền chưa chắc đã hạnh phúc.

3. Cách sử dụng tiền bạc

Kiếm tiền không phải việc dễ dàng, nhưng tiêu tiền sao cho đúng cũng chẳng kém phần khó khăn. Đức Phật không áp đặt bất cứ điều gì với việc kiếm hay tiêu tiền của mỗi người, miễn sao những đồng tiền đó trong sạch và đúng đắn.

Theo quan điểm của nhà Phật thì đồng tiền làm ra nên dùng để mang lại lợi ích cho bản thân mình và người khác nữa. Tiền bạc có được bằng việc làm chân chính thì phải biết cách giữ gìn, không để thất thoát. Con người nên cân đối chi tiêu, chớ nên tiêu xài hoang phí đồng tiền mình có, càng không nên tiêu vượt quá khả năng chi trả của mình. Tuy nhiên nếu làm ra nhiều tiền mà không dám tiêu xài vào những việc có ích, những việc cần thiết thì lại thành bủn xỉn, keo kiệt, tự làm khổ bản thân.

Chính đức Phật cũng cho rằng mọi người nên tận dụng mọi khả năng mình có để mang đến hạnh phúc cho chính mình, cho người thân, cho cộng đồng, đất nước và cả thế giới nữa. Vì nếu dùng tiền bạc cho lợi ích cá nhân thì chỉ có được hạnh phúc ở hiện tại, còn khi con người sử dụng tiền bạc cho cộng đồng xã hội thì sẽ có được cả hạnh phúc ở trong tương lai nữa.

Khi con người biết cách sử dụng đồng tiền chân chính thì tiền bạc chính là người đầy tớ tốt, giúp con người có được cuộc sống ấm no đủ đầy, giúp con người có thể đưa tay nâng đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, cơ cực hơn mình. Còn nếu để đồng tiền trở thành chủ nhân thì con người sẽ trở thành đầy tớ bị sức mạnh của đồng tiền chi phối, dám làm tất cả mọi điều tội lỗi chỉ để có tiền, để mưu cầu lợi ích cho cá nhân mình.

Ngoài ra không phải cứ có nhiều tiền mới làm được việc thiện mà còn phụ thuộc vào cách mọi người quản lý tài chính và cách sử dụng tiền bạc của mình. Mọi người nên có kế hoạch chi tiêu cụ thể, tiêu cho những thứ đáng tiêu, đừng lãng phí cho những thứ không cần thiết rồi đến lúc cần thì chẳng có tiền trong tay. Khi học được cách sử dụng tiền bạc khôn ngoan, biết cách tiêu tiền đúng đắn và hợp lý, biết dùng tiền để làm việc nghĩa thì có nghĩa là con người biết tạo phước lành cho bản thân ở kiếp này và kiếp sau nữa. 

Bài viết trên của website xosomiennam.org đã gửi đến độc giả những lời Phật dạy về tiền bạc hy vọng thông tin này sẽ giúp ích cho độc giả trong cuộc sống. Ngoài ra độc giả có thể tham khảo thêm lời Phật dạy về nhẫn nhịn nếu muốn nhé!

 

X