Lời Phật dạy về nhẫn nhịn để tránh gây hậu họa khôn lường

Nhẫn nhịn theo đạo Phật khác gì với quan điểm về nhẫn nhịn theo lẽ thường. Hãy cùng chuyên mục tâm linh tham khảo những lời Phật dạy về nhẫn nhịn để tránh gây ra hậu họa khôn lường nhé! 

Lời Phật dạy về nhẫn nhịn
Lời Phật dạy về nhẫn nhịn

Lời Phật dạy về nhẫn nhịn:

Theo quan niệm của Phật giáo thì nhẫn là chỉ con người nhận sự khinh khi, nhục mạ với một tâm thế bình thản, không tức giận hay thù hận. Nhẫn nhịn là không tham gia tranh cãi vô lý, dùng chánh niệm để thắng tà niệm, là dùng tình thương để cảm hóa sự sân hận, là dùng trí huệ để mọi việc ôn hòa.

Nhẫn theo Phật giáo không có nghĩa là co mình chịu trận, ai muốn làm gì mình thì làm mà đây là bước đệm kham nhẫn cần thiết để tâm an, trí sáng nhằm giải quyết vấn đề một cách thấu tình đạt lý tiếp theo đó.

Làm người ở đời, được mất hơn thua là điều khó tránh khỏi nên cuộc sống của mỗi người là muôn màu muôn vị, mọi cung bậc cảm xúc chua cay đắng hay ngọt bùi đều đáng quý như nhau. Khi con người có thể trải qua hết những hỉ nộ ái ố của cuộc sống đời thường thì mới gọi là sống có ý nghĩa. Nếu cuộc sống bình lặng quá, thì tự khắc sẽ sinh phiền muộn, chán trường. Tuy nhiên đứng trước những bi ai, nếu không biết nhẫn, thì tâm thế chỉ như một ngọn lửa chực chờ mà bùng phát, sẽ gây ra hậu họa khôn lường.

Nhiều đôi vợ chồng khi xích mích, tranh cãi vì không kiềm chế được sự nóng nhận đã dẫn đến những sự sát thương, hoặc những lời nói làm tổn thương đối phương rồi dần dần cũng chính bởi những lời nói ấy làm tình cảm vợ chồng rạn nứt, dẫn đến cảnh tan đàn xẻ nghé khiến con cái phải chịu nhiều thiệt thòi, bất hạnh.

Làm bạn bè nếu không kiềm chế được sự giận dữ đã làm bị thương người khác rồi khi lâm cảnh tù tội mới hối tiếc phút giây đã không giữ được sự bình tĩnh đáng có còn nhẹ hơn thì dẫn đến mâu thuẫn bất hòa, ghét bỏ nhau khiến tình cảm lâu ngày đổ vỡ, rồi mới thấy buồn vì mất đi tri kỉ bao năm. Sân hận tất yếu sẽ dẫn đến mất lý trí rồi gây thiệt hại đến bản thân, đến người khác, thù oán kết chất chồng, oan trái nhiều đến đời sau cũng khó mà giải được, nghiệp báo luân hồi mãi đến kiếp sau.

Nếu nhẫn nhịn được thì trong nghịch cảnh cũng sẽ thấy không bi ai, không tự giận mình hay oán trách người khác. Nhẫn nhịn để giữ được lý trí tỉnh táo, trí tuệ sáng suốt để có thể tìm được cứu cánh cho cuộc đời mình. Không nhẫn nhịn được đa phần đều rước họa vào thân. Việc cảm thông, bao dung và tha thứ lỗi lầm của người khác, ấy là đã đạt được cảnh giới đắc đạo thành tiên.

Theo lời Phật thì học cách nhẫn không phải là hạ thấp mình, mà chính là nâng mình lên, dùng sự tỉnh thức của bản thân để thức tỉnh người khác. Sở dĩ chúng ta tồn tại ở đời là do thiện duyên hoặc ác duyên đã tạo nên từ kiếp trước. Kiếp này chúng ta dùng thân tâm mà tu tập, tạo duyên lành cho mai sau, vừa trả nghiệp vừa làm sạch nghiệp, ấy mới chính là một đời an nhiên, an lạc.

Mọi người nên quan sát thế giới, tu tập thân tâm, có như vậy đời sống hiện tại mới thanh thảnm tự tại, tương lai hy vọng sẽ sanh về cảnh giới tốt đẹp hơn, hoặc cuộc sống sẽ có những điều kiện tốt hơn duyên thù thắng hơn.

Khi đã hiêu được nhẫn nhịn thì mọi người sẽ không than oán trời đất, khi đã nhận diện được thân tâm thì mọi người sẽ không tạo tác các ác nghiệp nữa. Lúc ấy tất cả chúng sanh sẽ sống trong cảnh thanh bình, kiến lập cõi Tịnh Độ ngay tại nhân gian. 

Không phải ngẫu nhiên mà người xưa đã đúc kết kinh nghiệm “một điều nhịn, chín điều lành”. Đây chính là lợi ích của nhẫn nhịn. Nhẫn nhịn để được “chín điều lành” là cách ứng xử đầy khôn ngoan, rất nhân văn và trí tuệ.

Bài viết trên của website xosomiennam.org đã gửi đến độc giả thông tin về lời Phật dạy về nhẫn nhịn, hy vọng sẽ giúp ích cho độc giả trong cuộc sống. Ngoài ra độc giả có thể tham khảo thêm lời Phật dạy về bệnh tật nếu muốn nhé!

 

X