Cách tính tháng Nhuận và những điều nên làm trong tháng Nhuận

Mọi người thường nghe đến tháng nhuận nhưng ít ai hiểu được tháng nhuận là gì, cách tính thế nào? Những việc nào nên hay không nên làm trong tháng Nhuận? Hãy cùng chuyên mục tâm linh tìm hiểu chi tiết nhé!

"Cách

1. Tháng Nhuận là gì? – Cách tính tháng nhuận 

Tháng nhuận là khái niệm chỉ xuất hiện ở lịch âm. Trong năm có tháng nhuận thì sẽ có thêm một tháng nữa, nghĩa là có tháng thứ 13. Để tránh sự sai lệch thời gian quá lớn sau nhiều năm, người ta quy ước cứ 3 năm lại có 1 tháng nhuận, tháng này không cố định mà luân phiên thay đổi theo từng năm nhuận

Để tính tháng nhuận thì phải xác định các điểm Sóc và các điểm trung khí, tức là phải tính chính xác vị trí của Mặt trăng cũng như Trái đất trên quỹ đạo chuyển động.

Theo các nhà khoa học thì ngày mồng Một âm là ngày mà Trái đất, Mặt trăng và Mặt trời theo thứ tự nằm thẳng hàng. Mặt trăng quay nửa tối về phía Trái đất, thời điểm này gọi là Sóc. Nếu hai thời điểm Sóc kế tiếp cách nhau 29 ngày thì tháng đó thiếu còn cách nhau 30 ngày thì là tháng đủ..

Các yếu tố liên quan đến vị trí của Trái đất trên quỹ đạo quanh Mặt trời được thể hiện qua khái niệm gọi là Tiết khí. Có tất cả 24 khí trong năm dương lịch tương ứng với 24 vị trí của Trái đất quanh Mặt trời, 24 khí bao gồm 12 tiết khí và 12 trung khí xen kẽ nhau như xuân phân là trung khí, tiếp theo thanh minh là tiết khí, kế đến cốc vũ lại là trung khí… Trong đó, 12 trung khí đặc biệt dùng để tính lịch, còn 12 tiết khí kia chỉ đánh dấu thêm thời tiết, mùa vụ trong năm. 12 trung khí tính từ Đông chí (khoảng 21/12 dương lịch) của năm này đến Đông chí năm sau vừa vặn một vòng quay của Trái đất quanh Mặt trời.

Theo cách tính cổ xưa thì sẽ so sánh 12 tháng âm lịch với 12 trung khí để cho năm âm lịch không bị lệch với thời tiết khí hậu. Nếu trong khoảng giữa hai Đông chí chỉ có 12 điểm Sóc tương ứng với 12 tháng âm thì năm đó không có tháng nhuận. Còn nếu trong khoảng thời gian này có 13 điểm Sóc thì sẽ xuất hiện một tháng âm dư ra không tương ứng với trung khí nào và tháng đó sẽ là tháng nhuận.

Như vậy tính các điểm Sóc thì sẽ biết được các ngày trong tháng, nhưng để biết tháng đó là tháng mấy thì phải tính thêm các trung khí để biết có tháng nhuận trong năm hay không. Ngoài ra tháng 11 âm luôn luôn chứa trung khí có tên là Đông chí, đây là cơ sở để đánh số các tháng khác. Cụ thể thì tháng đầu tiên không chứa trung khí sẽ là tháng nhuận và có tên trùng với tháng trước nó.

Nhìn chung việc tính chính xác đến phút các điểm Sóc hay trung khí là một bài toán cơ học không hề đơn giản, nhất là trong trường hợp Mặt trăng chịu ảnh hưởng nhiễu loạn không những từ sức hút của Trái đất hay Mặt trời mà còn của nhiều thiên thể khác như sao Mộc, sao Thổ…..

2. Những việc nên làm trong tháng Nhuận

Phụ nữ uống trà

Ở một số nơi có phong tục tổ chức tiệc trà vào tháng nhuận nhưng thành viên nhập tiệc chỉ có phụ nữ, kiêng kị nam giới tham gia. Các bà chủ nhà sẽ lần lượt đứng ra tổ chức và mời hàng xóm xung quanh đến dự tiệc. Mọi người lấy trà thay rượu chúc nhau được hưởng hạnh phúc thái bình, vừa uống trà vừa tâm sự những chuyện gia đình để cùng hiểu và thân thiết với nhau hơn, tạo tình cảm làng xóm thân thiết.

Tặng mẹ chân giò và mì sợi

Ở một vài nơi con gái đã lấy chồng sẽ về nhà và mua tặng mẹ đẻ chân giò và mì sợi trong tháng nhuận. Các bó mì được bó lại bằng sợi chỉ đỏ để thể hiện lòng biết ơn công lao dưỡng dục của mẹ cha, cũng là để cầu chúc cho cha mẹ được khỏe mạnh dẻo dai, sống lâu trăm tuổi.

Về nhà đẻ ăn cơm

Một số địa phương có quan niệm rằng trong tháng thứ 13 sẽ có nhiều điều không may mắn xảy ra với nữ giới đã lapapj gia đình nên tránh ở nhà chồng trong tháng này. Vì vậy mỗi khi đến tháng nhuận, nhà đẻ sẽ gọi con gái đã lấy chồng về nhà mình ở hoặc ăn cơm.

Tặng ô, quạt cho con gái đã lấy chồng

Một vài nơi có phong tục trong tháng nhuận, nhà mẹ đẻ sẽ mang tặng con gái đã lập gia đình những thứ như ô đi mưa hay quạt mát. Việc này mang hàm ý cha mẹ mong con cái sẽ luôn được hưởng bình an, có người che chở, chăm lo cho cuộc sống, cũng cầu chúc con sớm sinh quý tử, con gái có thể tạo phúc chiêu tài cho nhà chồng.

Tế lễ, tảo mộ

Ở một số vùng, mọi người sẽ sắp xếp thời gian để đi tảo mộ, tế lễ với tổ tiên trong tháng nhuận. Cả gia đình phải tập hợp đủ cả ba đời, cùng đi làm lễ để nhớ ơn tiên tổ, mong cha ông phù hộ độ trì, ban phúc ban lộc cho cả gia đình được bình an, làm ăn phát đạt, cha mẹ khỏe mạnh, con cháu thăng tiến.

Phóng sanh, làm từ thiện

Phóng sanh, làm từ thiện là việc làm thiết thực trong tháng nhuận ngụ ý đem lại sự cát tường, may mắn cho bản thân và gia đình.

Chuyển về nhà mới

Người xưa cho rằng, tháng nhuận là tháng thêm là tháng đại diện cho sự sung túc, rủng rỉnh, dư giả tiền bạc, tài lộc.  Do vì dư ra một tháng nên việc xây nhà và về nhà mới rất thuận lợi và mang hàm ý về sự may mắn. Lúc này việc nhập trạch được cho là sẽ giúp gia đình thu hút nhiều tài lộc, được sung túc, thịnh vượng hơn.

Ngoài ra trong tháng nhuận mọi người thường kiêng kị việc:

  • Sang cát, xây mộ phần
  • Xây nhà dựng cửa
  • Cưới hỏi, dựng vợ gả chồng

Bài viết trên của website xosomiennam.org đã gửi đến độc giả những thông tin cơ bản về tháng Nhuận, hy vọng sẽ cung cấp thêm kiến thức hữu ích cho độc giả trong cuộc sống. Ngoài ra độc giả có thể tham khảo thêm thông tin về con gái sinh ngày rằm nếu muốn nhé!

X