Tháng Chạp là tháng mấy – Những kiêng kỵ trong tháng Chạp

Mọi người vẫn hay nghe nhắc đến tháng tháng Chạp nhưng lại không biết Tháng Chạp là tháng mấy, có những kiêng kỵ gì trong tháng Chạp. Hãy cùng chuyên mục tâm linh tìm câu trả lời nhé!

Tháng Chạp là tháng mấy
Tháng Chạp là tháng mấy

1. Tháng Chạp là tháng mấy?

Tháng chạp là tháng 12 âm lịch. Lý do gọi như vậy vì chữ “Chạp” trong bảng chữ Nôm bắt nguồn từ chữ “Lạp” trong tiếng Hán. Tại Trung Quốc, tháng 12 âm lịch còn được gọi là Lạp Nguyệt vì khi chữ “Lạp” là mô tả hành động đi “Chạp mả” tức là đi thăm, dọn dẹp đồng thời sửa soạn lại mồ mả cho tổ tiên. Việt Nam chịu sự ảnh hưởng của Trung Quốc nên trong thời gian này, người Việt thường hay có Giỗ Chạp vì thế mà người ta hay gọi tháng 12 âm lịch là tháng Chạp.

Ngoài ra vào thời điểm cuối năm cận Tết Nguyên đán, cả người Trung Quốc và người Việt đều có tục đi thăm viếng mộ, dọn dẹp mộ tổ tiên để mời những người quá cố về ăn Tết cùng gia đình. Đây là hành động mang ý nghĩa thể hiện sự hiếu thảo, biết ơn tưởng nhớ tới ông bà, tô tiên những người đã mất. Đây là hành động uống nước nhớ nguồn, là một phong tục truyền thống tốt đẹp.

Còn một lý do khác mà người ta gọi tháng 12 âm là tháng Chạp vì chữ “Lạp” trong tiếng Hán cũng có nghĩa là Thịt. Vào thời điểm cuối năm để chuẩn bị cho mùa đông buốt giá  và ngày tết mọi người không buốn bán người ta phải tích trữ lương thực, thực phẩm để đương đầu với đói rét mà ở đây thịt là nguồn thực phẩm quan trọng. Người Việt biết chữ “Lạp” trong từ “Lạp xưởng”. Thực chất “Lạp xưởng” bắt nguồn từ món “Lạp trường” của người Hoa – một món ruột ban đầu dùng để cúng.

Ngoài ra người ta còn gọi tháng Chạp là tháng Củ Mật. “Củ mật” ở đây là một từ Hán Việt, trong đó, củ là kiểm, ý nghĩa là kiểm soát còn mật là cẩn mật, cẩn thận hàm ý là nhắc nhở mọi người phải cảnh giác, đề phòng trong tháng này.

2. Những kiêng kỵ trong tháng Chạp

Không nên vay mượn

Mọi người trong tháng cuối cùng của năn không nên vay mượn người khác vì việc vay tiền vào tháng 12 âm Lịch có thể trở thành khoản nợ lớn, ảnh hưởng đến vận tài lộc trong năm sắp tới của mọi người kiến việc kiếm tiền trở nên khó khăn vất vả, kinh doanh làm ăn không thuận lợi, may mắn thì ít mà rắc rối thì nhiều, dễ thua lỗ, tán gia bại sản. Nếu bắt buộc phải vay tiền hãy đặc biệt tránh ngày rằm tháng này vì đây còn được gọi là ngày Vọng vong, là thời điểm Mặt trăng và Mặt trời gần nhau nhất.

Không trồng cây có âm khí trong nhà

Theo quan niệm dân gian thì các cây như cây dâu tằm, cây tre, trúc, bạch đàn, hoa huệ… là những cây có nhiều âm khí, không thích hợp trồng trong nhà hay trước sân, sẽ mang tới những điều không may cho gia chủ. Đặc biệt là vào tháng cuối năm chuẩ bị đón năm mới như tháng Chạp bạn có thể chọn những loại cây phong thủy cát tường vượng vận tăng phúc để tăng thêm vận khí cho gia đình mình vào năm mới.

Tránh để nhà cửa ẩm ướt, rêu mốc

Trong tháng Chạp, nhà cửa phải luôn được giữ sạch sẽ, không được bị ẩm ướt, rêu mốc. Theo góc nhìn tâm linh thì việc nhà không sạch, xuất hiện nấm mốc, rong rêu là dấu hiệu có tà khí xuất hiện trong nhà. Hãy dọn dẹp sạch sẽ nhà cửa, chỗ nào cần sửa chữa thì nên làm ngay để tránh để vận xui đeo bám đến tận cuối năm đồng thời ảnh hưởng tới cả năm mới.

Bài viết trên của website xosomiennam.org đã trả lời câu hỏi tháng Chạp là tháng mấy, hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho độc giả trong cuộc sống. Ngoài ra độc giả có thể tìm hiểu về con trai sinh mùng 1 nếu muốn nhé!

X