Lý giải nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng bóng đè

Hiện tượng bóng đè thường gây cho cảm giác hoang mang và sợ hãi cho mọi người.  Hãy cùng chuyên mục tâm linh lý giải nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng bóng đè nhé!

Hiện tượng bóng đè
Hiện tượng bóng đè

1. Lý giải hiện tượng bóng đè

Bóng đè là hiện tượng rất phổ biến, thường xảy ra khi cơ thể rơi vào trạng thái ngủ. Các nhà sử học Âu Châu cổ đại đã mô tả hiện tượng bóng đè và giải thích là do con quỷ ngồi đè lên nạn nhân khi họ đang ngủ, và được coi là những cơn ác mộng.

Trên thực tế, có rất nhiều kiểu “bóng đè” nhưng có một điểm chung là sự tức ngực, ngạt thở giống y hệt như những triệu chứng lâm sàng của một cơn ngừng tim, suy hô hấp nhưng không vùng vẫy hay kêu la được… Nhiều người tỉnh rồi mà vẫn còn sợ, không dám hoặc không thể ngủ tiếp được nữa.

Có 3 trường hợp bị bóng đè phổ biến, trường hợp đầu tiên là người bị “bóng đè” sẽ thấy có người lạ vào phòng mình, đi lại xung quanh hoặc ngồi ngay lên giường ngủ… Cảm giác sợ hãi khiến cơ thể họ tê cứng, khó thở, lúc tỉnh dậy mình mẩy mỏi nhừ… là hậu quả của những cơn co cơ.

Trường hợp thứ hai là người bị bóng đè thấy mình bị rơi xuống vực sâu hoặc ngã từ trên những tòa nhà cao tầng xuống đất với những cảm giác y như thật. Điều rất đặc biệt là khi rơi, khi ngã, họ không bao giờ thấy mình chạm đáy mà chỉ rơi lưng chừng là họ đã tỉnh giấc vì sợ. Lúc đó, những người này sẽ vã mồ hôi, tim đập nhanh, hồi hộp, chân tay co quắp, phải mất vài ba phút họ mới trấn tĩnh lại được.

Trường hợp thứ ba là bị “bóng đè” ở vùng ngực, bụng khiến họ như tê dại, không thở được. Chỉ đến khi xuất hiện tình trạng thiếu oxy lên não thì họ mới tỉnh. Lúc ấy, người bị bóng đè thở hổn hển, ra nhiều mồ hôi. Có người do suy nhược thần kinh, một đêm bị “đè” 2-3 lần khiến họ “sợ” ngủ. Lâu dài dẫn đến suy nhược cơ thể.

2. Nguyên nhân bị bóng đè

Không ai nhìn thấy “bóng đè” nhưng lại “cảm thấy” rất rõ, hầu như ai cũng bị bóng đè ít nhất một lần trong đời. Không chỉ ở con người, ngày cả ở loài vật cũng gặp phải trường hợp này vì mỗi loài trong thế giới tự nhiên đều có những ‘khắc tinh’ khống chế nhau, do vậy khi gặp bóng đè có thể lý giải là bạn đã gặp “khắc tinh” nên bị ‘bắt vía”. Theo triết học Đông Phương, mỗi con người được thị hiện bởi 2 thành tố: phần vật chất nhìn thấy bằng sắc tướng và phần vật chất vô hình không nhìn thấy bằng mắt thường. Trong phần vô hình có 3 hình thái là Hồn, Vía và Phách. Thể Hồn luôn gắn liền với thân xác khi con người còn sống, khi chết thì hồn sẽ lìa khỏi xác, còn thể Vía và thể Phách thì có khi bị thất tán ngay cả khi con người còn sống. Tuy không nhìn thấy, nhưng Via và Phách lại có ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần của cơ thể sinh học.

3. Cách khắc phục hiện tượng bóng đè

Đa số trường hợp bị bóng đè sẽ tự khỏi và không cần phải tìm cách điều trị. Tuy nhiên, việc tác động vào các nguyên nhân gây bóng đè sẽ giúp bạn cảm thấy bớt lo lắng hơn.

Bạn nên điều chỉnh lại giấc ngủ hợp lý như ngủ đủ từ 7 – 9 tiếng mỗi đêm và không thay đổi giờ giấc ngủ quá thường xuyên.

Hãy tìm cách giảm căng thẳng trong cuộc sống như điều chỉnh lại lịch làm việc và nghỉ ngơi hợp lý để lấy lại sự cân bằng cho bản thân.

Bài viết trên của website xosomiennam.org đã gửi đến độc giả những thông tin về hiện tượng bóng đè, hy vọng sẽ giúp ích cho độc giả trong cuộc sống. Ngoài ra độc giả có thể tham khảo thêm lời Phật dạy về khẩu nghiệp nếu muốn nhé!

X