Mùng 1 kiêng gì để tránh xui xẻo cả tháng?

Vào ngày mùng 1 kiêng gì để tránh xui xẻo cả tháng theo góc nhìn tâm linh là vấn đề mà không phải ai cũng biết. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về vấn đề này nhé!

Mùng 1 kiêng gì để tránh xui xẻo cả tháng?
Mùng 1 kiêng gì để tránh xui xẻo cả tháng?

Mùng 1 kiêng gì?

1. Kiêng vay mượn tiền, xuất tiền

Mọi người không nên vay hay trả tiền vào ngày mùng 1 đầu tháng vì theo các quan niệm dân gian thì hành động xuất tiền của vào đầu tháng sẽ bị “dông”, hao tốn tiền bạc trong cả tháng đó. Vì vậy việc vay tiền, trả nợ, xuất tiền đều kiêng thực hiện đầu tháng.

2. Kiêng soi gương

Tối mùng 1 đầu tháng, mọi người không nên soi gương để tránh điều xui xẻo. Còn từng có truyền thuyết cho rằng những người nửa đêm ngồi trước gương chải tóc đều là quỷ. Theo quan niệm dân gian thì mỗi người đều có ba hồn bảy vía, buổi tối lại là thời gian âm thịnh dương suy, quỷ khí tăng cường nên nếu soi gương vào buổi tối thì sẽ có thể nhìn thấy những hình ảnh rất khủng khiếp, đáng sợ. Ngoài ra nếu soi và tấm gương bị nứt vỡ thì người soi sẽ bị hút vào trong gương. Còn có truyền thuyết đáng sợ truyền lại rằng nếu soi vào gương vỡ mà thấy mắt trên khuôn mặt thứ 13 nhắm lại thì người đó sẽ nhanh chóng mất mạng.

Theo phong thủy thì gương không những có thể hút tà khí mà còn có thể hút các loại khí khác. Ban ngày, con người hoạt động nhiều nên cơ thể được bổ sung đầy đủ khí, nhưng ban đêm khi ngủ, khí sẽ không được bổ sung đầy đủ vì vậy cần có thời gian để khí tích tụ vào cơ thể. Còn từ góc nhìn văn hóa cổ đại thì ban đêm mà còn trang điểm chải chuốt trước gương không phải là có tình nhân bên ngoài thì cũng là người không đứng đắn vì chải đầu trang điểm đều là những việc nên làm vào ban ngày.

Hơn thế nữa còn có quan niệm cho rằng ban đêm nếu nhìn chằm chằm vào gương thì sẽ phát hiện ra trông mình rất xa lạ giống như khi ta nhìn chăm chú vào một chữ gì đó thì bỗng nhận ra dường như mình lại không biết đó là chữ gì. Đó là vì bình thường trong ta có hai con người cùng tồn tại, chỉ khi rơi vào trạng thái tâm thần phân liệt thì người khác mới phát hiện một “ta” nữa đang tồn tại.

3. Kiêng không được cắt tóc

Người xưa có câu cái tóc là góc con người, là dấu hiệu của sức khỏe cho nên nếu cắt tóc đầu tháng nghĩa là chúng ta đã tự “cắt” đi may mắn của mình. Chính vì thế không nên cắt tóc ngày mùng 1 đầu tháng vì vừa không tốt cho sức khỏe vừa tiêu hao tiền bạc, của cải, vận may lại hút về vận xui khiến việc kinh doanh thua lỗ, mặc nhiều bệnh tật.

4. Kiêng cho lửa, nước trong ngày mùng 1

Mọi người thường tuyệt đối kiêng kỵ việc đi xin lửa hoặc người khác đến xin lửa nhà mình vào ngày mùng 1 vì trong văn hóa dân gian, lửa tượng trưng cho điềm báo may mắn, vận đỏ. Do vậy mọi người đều không muốn đem điềm tốt đi cho người khác trong ngay ngày mùng 1 vì như vậy sẽ khiến cả tháng gặp những điều không may, làm ăn thua lỗ, ra đường gặp tai bay vạ gió.

5. Kiêng làm đổ vỡ đồ dùng

Trong danh sách những điều không nên làm mùng 1 có việc làm đổ vỡ chén đĩa, đồ dùng trong nhà vì đây là điềm báo cực kỳ không tốt ám chỉ về sự chia lìa đổ vỡ, báo hiệu vận xui đang tới đặc biệt kỵ nhất là làm vỡ gương.

Bài viết trên của website xosomiennam.org đã trả lời câu hỏi mùng 1 kiêng gì, hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho độc giả trong cuộc sống. Ngoài ra độc giả có thể tham khảo thêm lời Phật dạy về cách tha thứ nếu muốn nhé!

X