Mùng 2 đầu tháng kiêng gì để cả tháng bình an?

Mùng 2 đầu tháng kiêng gì để có một tháng bình an, tránh được vận xui, gặp nhiều may mắn? Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết nhé!

Mùng 2 đầu tháng kiêng gì để cả tháng bình an?
Mùng 2 đầu tháng kiêng gì để cả tháng bình an?

Mùng 2 đầu tháng kiêng gì?

1. Kiêng ăn lung tung

Mùng 2 là ngày thuộc vào những ngày đầu tháng, nên theo quan niệm của người xưa thì nên kiêng 1 số món ăn như sau:

  • Thịt chó: Mọi người thường quan niệm ăn thịt chó đầu tháng sẽ mang đến những điều xui xẻo nên dân gian thường có câu “đen như chó”. Ngoài ra ăn thịt chó còn tổn hại đến phúc phần sau này vì chó là con vật trung thành với người nhất, rất thông minh nên việc ăn thịt chó được cho là làm điều ác.
  • Thịt vịt: Theo như quan niệm của người xưa thì vịt là màu trắng hay còn gọi là bạch vì thế mà việc ăn thịt vịt vào ngày mùng 2 đầu tháng thì cả tháng sẽ rất xui xẻo.
  • Mực: Dân gian có câu gần mực thì đen, hay đen như mực, nên rất nhiều người kiêng ăn món mực vào mùng 2 đầu tháng.
  • Trứng vịt lộn: Theo như quan niệm nhiều người, thì từ lộn sẽ làm đảo lộn mọi thứ, hay ý nghĩa lộn ngược lại nên đây cũng là món ăn cần hạn chế vào mùng 2 đầu tháng.
  • Cá mè, tôm: Cá mè có từ mè, gắn liền với từ mè nheo, do vậy nhiều người miền bắc, miền trung kiêng ăn cá mè, trong những người đầu tháng. Còn tôm, thì thường bật lùi, hay bơi lùi, nên nhiều người sợ rằng sự nghiệp, công việc của họ sẽ thụt lùi, trì trệ, không tiến triển tốt nếu ăn vào những ngày đầu tháng như mùng 2.

2. Kiêng giặt quần áo

Mùng 2 đầu tháng đặc biệt là mùng 2 Tết theo quan niệm dân gian thì là ngày sinh của Thủy Thần – vị thần của sự sinh sôi, sự thịnh vượng. Chính vì thế cần kiêng giặt quần áo vào ngày này để tránh mạo phạm đến thần, dẫn đến gặp những điều không may trong cuộc sống.

3. Kiêng mặc quần áo màu đen hoặc trắng

Theo quan niệm tâm linh của người xưa thì màu đen và màu trắng là màu của tang lễ, chết chóc. Chính vì thế nên tránh mặc những đồ màu này vào mùng 1 và mùng 2 mà thay vào đó hãy mặc các đồ có màu đỏ xanh, vàng, hồng, hoa văn sặc sỡ… để tạo sự vui tươi, phấn khởi trong cả tháng.

4. Kiêng đi thăm phụ nữ đẻ

Trong những ngày đầu tháng như mùng 1, mùng 2 không nên đi thăm bà đẻ để tránh làm ăn thất bát đặc biệt là những người làm kinh doanh, họ sẽ chờ đến ngày đứa trẻ đầy tháng mới đến thăm. Bà bầu cũng càng không nên đi thăm bà đẻ vì hai đứa con sẽ ganh nhau, không tốt cho bà bầu. Bên cạnh đó những người làm nghề lái xe cũng rất kiêng kỵ chuyện đi thăm bà đẻ vì quan niệm sẽ gặp nhiều vận xui.

5. Kiêng cắt tóc

Việc cắt tóc với nhiều người được xem là chuyện hết sức bình thường tuy nhiên nhìn theo góc độ tâm linh thì việc cắt tóc cũng cần phải để ý thời gian nếu không sẽ mang lại nhiều điều không tốt. Đặc biệt vào đầu năm, đầu tháng, mùng 2 mà cắt tóc sẽ gặp những điều xui xẻo, đen đủi, tài lộc tiêu hao, sức khỏe giảm sút bệnh tật triền miên, những rắc rối, phiền phức sẽ thi nhau kéo tới nên hãy cố gắng tránh cắt tóc vào những ngày này kẻo có nhiều việc không như ý muốn.

Bài viết trên của website xosomiennam.org đã trả lời câu hỏi mùng 2 đầu tháng kiêng gì, hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho độc giả trong cuộc sống. Ngoài ra độc giả có thể tham khảo thêm mùng 1 kiêng gì nếu muốn nhé!

X