Khẩu nghiệp là gì – Những điều Phật dạy để tránh khẩu nghiệp

Khẩu nghiệp là gì, cần làm gì để tránh khẩu nghiệp, quả báo của khẩu nghiệp có đáng sợ không – Là những thắc mắc phổ biến của mọi người. Hãy cùng chuyên mục tâm linh tìm câu trả lời trong bài viết nhé!

Khẩu nghiệp là gì
Khẩu nghiệp là gì

1. Khẩu nghiệp là gì?

Khẩu nghiệp được hiểu như là một loại nghiệp chướng, bắt nguồn từ những lời nói của chính bản thân chúng ta. Trong đạo phật có dạy, khẩu nghiệp là một trong 4 nghiệp nặng nhất vì lời nói một khi đã nói ra thì sẽ không thể thu lại, giống như một bát nước đã hất đi thì sẽ không thể lấy lại được. Nếu như lời nói ra bình thường thì không xảy ra bất cứ chuyện gì nhưng nếu như nói ra những lời lẽ ác độc dẫn đến sự đổ vỡ, gây ra sự đau khổ cho người khác…. thì đây chính là tội ác lớn nhất của con người. Không có con dao nào sắc được bằng miệng lưỡi của con người nên trước khi nói ra một điều gì đó mọi người nên suy nghĩ để tránh để lại hậu quả của khẩu nghiệp.

2. Tránh khẩu nghiệp

Phật pháp có dạy những điều để tránh khẩu nghiệp như sau:

  • Không nói dối, hãy luôn luôn nói thật, dù là việc nhỏ nhất, vì nói dối 1 lần sẽ có lần thứ 2 để che đậy, để nối tiếp, tệ hơn là việc nói dối sẽ thành thói quen. Hậu quả nghiêm trọng có cái gốc cũng từ việc nói dối. Khi nói dối, dần dần bản thân bạn sẽ mất chữ tín với những người xung quanh, việc sống mà không ai tin đó là bất hạnh. (Trừ khi nói dối để cứu người)
  • Không thêu dệt, không nói thêm bớt  vì mọi người thường kể cho người khác về câu chuyện mình đã nghe và thêm nếm 1 chút hoặc thậm chí phóng đại các tình tiết để câu chuyện trở nên cuốn hút, đáng tin hơn.
  • Không nói hai chiều, nhiều người 1 miệng nói 2 lời, hôm nay nói xấu người này bênh người kia tuy nhiên mai lại lật ngược, thấy bên nào ổn là xuôi theo bên đó, gặp ai cũng nói xấu, gây hiểu lầm lẫn nhau, đó là điều vô cùng không nên.
  • Không nói lời ác độc, lời tục tĩu, không chửi bới, nhục mạ người khác vì tâm không tốt thì thường nói những điều không hay rồi hành động cũng vậy không nên nói những điều khó nghe.
  • Không nên tự cao tự đại, biết thì nói, không biết thì im lặng lắng nghe hoặc hỏi để biết, đừng như thùng rỗng kêu to, nói những điều không có thật thành khoe khoang, khoác lác.

3. Quả báo của khẩu nghiệp

Khẩu nghiệp là thứ không nhìn thấy được nhưng lại có  sức sát thương, xúc phạm người khác rất lớn. Vì thế khi ai đó tạo khẩu nghiệp thì sẽ có quả báo khẩu nghiệp ứng lại với chính bản thân họ. Thực ra kinh phật không nói người bị khẩu nghiệp sẽ bị quả báo gì , nhưng phạm vào nghiệp nặng nhất đời người cũng có thể biết rõ người tạo khẩu nghiệp sau này cũng không tránh khỏi trừng phát, quả báo do bản thân gây nên. Chết rồi cũng bị đầy đọa dưới địa ngục, nếu kiếp sau thành người cũng gánh chịu quả báo vì thế cần cẩn thận lời nói từ miệng phát ra, cần cẩn thận suy nghĩ trước khi phát ngôn. Tâm phải tĩnh để suy nghĩ trước sau, Tuệ phải minh mẫn thị mới phân tích vấn đề đúng đắn chinh xác, phải biết giới hạn cho lời nói của mình để không gây nghiệp ác. Cần cẩn thận lời nói, lời nói đi đến tâm vì thế sống chết cũng theo lời nói mà đi đến. 

Bài viết trên của website xosomiennam.org đã gửi đến độc giả những thông tin về vấn đề khẩu nghiệp, hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho độc giả trong cuộc sống. Ngoài ra độc giả có thể tham khảo thêm lời Phật dạy về khinh thường người khác nếu muốn nhé!

X