Chiêm nghiệm những điều Phật dạy về lời nói

Luyện khẩu cũng chính là điều tâm, giữ được cho mình một tâm hồn tĩnh lặng an lạc khi gặp mọi vấn đề trong cuộc sống. Hãy cùng  chuyên mục tâm linh chiêm nghiệm về những điều Phật dạy về lời nói nhé!

Phật dạy về lời nói
Phật dạy về lời nói

Những điều Phật dạy về lời nói:

1. Những điều cần ghi nhớ về lời nói

Đừng giải thích nhiều về một sự việc nào đó vì có thể càng giải thích thì vấn đề lại càng trở nên rắc rối hơn.

Một người không thể gọi là khôn ngoan vì anh ta biết nói hay; nhưng nếu anh ta có bình an, tình yêu thương, và sự dũng cảm thì anh ta mới thật sự được gọi là khôn ngoan.

Lời nói có sức mạnh vừa phá hủy, vừa hàn gắn. Khi lời nói vừa chân thành, vừa hòa ái, chúng có thể thay đổi cả thế giới.

Người khác nói về mình, hãy lắng nghe. Bạn nên lắng nghe quan điểm hoặc cảm nhận của người khác đối với mình, theo đó họ sẽ thấy ấn tượng về bạn, đồng thời việc này cũng biểu hiện rằng bạn là một con người thấu tình đạt lý.

  • Hãy nói những lời chân thật để mọi người đừng hiểu lầm nhau
  • Hãy nói những lời hoà thuận để mọi người đừng hận thù nhau
  • Hãy nói những lời cởi mở để mọi người thông cảm cùng nhau
  • Hãy nói những lời hàn gắn để mọi người xích lại gần nhau
  • Hãy nói những lời xây dựng để mọi người vui sống bên nhau
  • Hãy nói những lời tha thứ để cuộc đời vơi bớt thương đau
  • Hãy nói những lời trong sáng để tình người đẹp mãi ngàn sau

2. Những điều không nên nói

Không nói những lời chán nản, thối chí

Trong cuộc sống cần nói những lời cổ vũ động viên người khác, cũng như chính mình. Đó sẽ là động lực vô cùng lớn để bạn có thể cố gắng, người khác cũng vậy đôi khi chỉ cần một lời khích lệ có thể khiến họ thay đổi, mạnh mẽ hơn. Ngay cả khi không có ai nói với bạn những điều đó, cũng phải tự mình khích lệ, cổ vũ chí hướng của mình.

Không nói những lời oán trách

Khi không hài lòng, người ta thường nói ra những lời bất mãn, oán giận. Nếu thường xuyên nói những lời oán trách thì người khác nghe được sau này sẽ mượn đó làm đề tài để nói về bạn, gây ra bất hòa thị phi, khiến bạn phải đối phó với người này, đối phó với người kia, cuối cùng tự mình làm khổ mình.

Không nói những lời tổn thương

Có nhiều người hay buông lời xúc phạm, làm tổn thương người khác tuy nhiên đổi lại sẽ chỉ là sự thỏa mãn trong khoảnh khắc tạm thời lúc đó còn nhân cách của mình đã bị người ta xem thường, tổn thương ấy là vĩnh viễn.

Không nói những lời khoe khoang

Có nhiều người thường hay tự tâng bốc bản thân, tự mình thổi phồng mình lên làm cho người khác không hề thích chút nào, trái lại còn có cách nhìn tiêu cực. Nếu thực sự tài giỏi sẽ có mọi người tự đánh giá, chứ không tự nhận được. Bản thân hãy giữ cho mình đức tính khiêm tốn.

Không nói những lời dối trá

Phật giáo giảng “ngũ giới”, “cấm nói dối” là một trong năm giới cấm này. Nói dối để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng, lòng tin bị đánh mất khi đó bạn sẽ cảm thấy ân hận vì những điều mà mình làm. Hãy giữ cho mình thật thà, thánh thiện sẽ được mọi người yêu quý và coi trọng.

Bài viết trên của website xosomiennam.org đã gửi đến độc giả những điều Phật dạy về lời nói, hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho độc giả trong cuộc sống. Ngoài ra độc giả có thể tham khảo thêm lời Phật dạy về nhân quả nếu muốn nhé!

X