Ăn chay có ăn trứng được không? Trứng có phải đồ chay?

Ăn chay có ăn trứng được không? Trứng có phải là đồ ăn chay hay không? Đang là một chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm của bạn đọc trong thời gian ngần đây. Để biết thêm chi tiết mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây của xosomiennam.org.

Ăn chay có ăn trứng được không?

Giải đáp ăn chay có được ăn trứng gà, trứng cút hay trứng vịt không? Để trả lời cho câu hỏi này chúng ta cần phải tìm hiểu một số thông tin như sau:

Trước hết chúng ta cần phải tìm hiểu một số trường phái ăn chay cơ bản như:

  • Trường phái ăn chay tuyệt đối sẽ không bao giờ ăn được những thức ăn từ động vật bao gồm cả sữa, trứng, phomat, mật ong… Nếu bạn đi theo trường phái ăn chay hoàn toàn này thì sẽ không thể ăn trứng.
  • Trường phái ăn chay có sữa thì cũng cần phải kiêng thịt, cá, trứng hoặc các sản phẩm làm từ trứng. Tuy nhiên người dùng có thể sử dụng được các thực phẩm từ phomat, kem…
  • Trường phái ăn chay có trứng sữa thì có thể ăn các loại thực phẩm cơ bản từ trứng và sữa và kiêng kị các món ăn được làm từ thịt.

Vậy ăn chay có ăn trứng được không? Về cơ bản tùy vào từng trường phái ăn chay mà việc ăn trứng sẽ được cân nhắc trong từng trường hợp khác nhau.

Ăn chay có ăn trứng được không?

Các tôn giáo cho phép ăn chay được ăn trứng

Phật giáo thường thức

Theo lời Phật dạy, khi ăn chay phải ăn lành mạnh tránh sát sinh, tránh ăn những sản phẩm đã trải qua những quá trình sát sinh. Ăn cái gì có mầm sinh thì được coi là một hành động đoạt đi sự sống của nó chính là phạm vào tội sát sinh. Còn trứng vịt, trứng gà, trứng chim cút… nếu như không có trống thì coi như là một loại thực phẩm không có mầm sống có thể ăn được trong các bước ăn chay.

Với Phật tử tu tại gia, hoặc tu theo nhân thừa thì ăn trứng không có trống cũng không được tính là sát sinh. Tuy nhiên, điều này đối với những người tu Tiên được xem là một điều cấm kỵ.

Ngoài ra, ăn chay theo đạo Phật được xem là ăn chay trường hoặc ăn chay theo kỳ. Những người ăn chay kỳ thì họ vẫn có những ngày không ăn chay và có thể ăn trứng.

Đạo thiên chúa

Niên lịch phụng vụ của Giáo hội Công giáo được chia thành 5 giai đoạn cơ bản như sau:

  • Mùa Vọng
  • Mùa Giáng sinh
  • Mùa Chay
  • Mùa Thường niên
  • Mùa Phục sinh.

Mùa Chay của Đạo thiên chúa giáo được đánh giá là mùa hi sinh, hãm mình, thanh tẩy tâm hồn để có thể có được một tâm tình bình lặng bước vào giai đoạn Thương khó của Chúa Giêsu cũng như mừng Lễ Phục sinh.

Trong quan niệm tâm linh của Đạo thiên chúa, ăn chay chính là việc ăn uống đạm bạc và ăn ít hơn bình thường tránh việc ăn vặt quá nhiều vào những ngày ăn chay. Giữa 2 bữa ăn sẽ cấm dùng thức ăn đặc nhưng chúng ta có thể thưởng thức một số loại thức ăn như trà, nước trái cây, sữa… bất cứ khi nào.

Cũng theo dựa theo nguyên tắc của Giáo hội Công giáo hoàn vũ thì vào ngày thứ Sáu trong năm, ngày thứ Tư lễ Tro và thứ Sáu Tuần Thánh. Trong ngày kiêng thịt, những người công giao không thể thực hiện ăn thịt gà, bò, lợn, vịt… những được phép ăn trứng, được dùng sữa hay các loại thịt, cá có tính hàn như ếch, trai, sò…

Xem thêm: Giải mã bể chén có điềm gì? Có xui không? Cách hóa giải

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu ăn chay có ăn trứng được không? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

X