Hướng dẫn cách tính trùng tang và cách hóa giải trùng tang

Trong tâm linh trùng tang là một khái niệm mang đến nhiều điều lo sợ với nhiều người. Vậy cách tính trùng tang như thế nào? Cách hóa giải trùng tang ra sao? Đang là một chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm của bạn đọc trong thời gian gần đây. Để biết thêm chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây của xosomiennam.org.

Trùng tang là gì?

Trùng tang được hiểu một cách đơn giản là người mất không đúng với số mệnh của mình. Về cơ bản thì họ sẽ mất vào những ngày, giờ không hợp tuổi, không dứt khoát nên sau khi họ chết gia đình thường gặp phải nhiều tai họa. Sau 3 ngày an táng, trong vòng 49 ngày và trong vòng thời gian 3 năm sau ngày mất mà có người trong gia đình mất theo thì sẽ được gọi là trùng tang. Người mất liên tiếp thì trong tâm linh sẽ được định nghĩa là trùng tang liên táng.

Trùng tang liên táng được xem là nghiêm trọng mang đến nhiều tai họa nhất.Trùng tang liên táng là hiện tượng mà có nhiều người thân mất theo, nhẹ thì hai người còn nếu trường hợp nặng thì sẽ là cả họ, nhân khẩu ban đầu đông đúc nhưng sau một vài năm có thể sẽ vắng vẻ đi rất nhiều.

Chính vì vậy điều này mà người Việt rất quan trọng ngày giờ mất và các nghi thức làm lễ tang cho người mất. Nếu phạm trùng tang thì sẽ ngay lập tức làm thêm lễ để trấn trùng tang để yên ổn những người ở lại. Thậm chí có một ngôi chùa vô cùng nổi tiếng trong việc trấn trùng tang, nhốt trùng ví dụ như bạn có thể tham khảo ngôi chùa Hàm Long ở Bắc Ninh. Những gia đình mà có người thân chết không đùng số mệnh thường sẽ đến chùa để trấn trùng, nhốt vong lại ngăn chặn tai họa đến với gia đình và dòng họ.

Cách tính trùng tang được thực hiện như thế nào?

Cách tính trùng tang được thực hiện như thế nào?

Cách tính trùng tang về cơ bản rất đơn giản và dễ thực hiện. Dựa vào tuổi tuổi của người mất và ngày giờ mất chúng ta có 3 cách tính như sau:
– Nhập mộ: được hiểu là người đã mất được yên nghỉ không gặp phải hung hiểm gì.
– Thiên di: người mất do số mệnh trời định, ra đi một cách tự nhiên mà yên ổn.
– Trùng tang: người mất chưa đúng số mệnh của bản thân nên cần phảo làm lễ trấn trùng tang để đảm bảo yên ổn cho những người còn sống.
Khi tình toán cách tình trùng tang mà các yêu tố như tuổi, tháng, ngày, giờ của người đã mất chỉ cần có một yêu tố “nhập mộ” thì không sao cả, đều bình thường nhưng nếu không có một yếu tố nào nhập mộ thì sẽ là trùng tang vô cùng hung hiểm.

Cách tính trùng tang được thực hiện cơ bản như sau: Theo 12 địa chi, nam giới sẽ được tính bắt đầu từ Dần tính theo chiều thuận Dần Mão Thìn Tị…., nữ thì sẽ được tính theo chiều từ Thân tính theo chiều nghịch Thân Mùi Ngọ Tị….

Tính trùng tang Cung tuổi: với cách tính này thì cứ 10 tuổi sẽ được tính thành 1 cung, 20 tuổi cung tiếp theo cho tới khi hết tuổi chẵn thì đến tuổi lẻ mỗi tuổi sẽ được tính là một cung.

Ví dụ tính trùng tang: Nam giới thọ 64 tuổi thì 10 tuổi cung Dần, 20 tuổi cung Mão, 30 tuổi cung Thìn, 40 tuổi cung Tị, 50 tuổi Ngọ, 60 tuổi cung Mùi, 61 tuổi cung Thân, 62 tuổi cung Dậu, 63 tuổi cung Tuất, 64 tuổi cung Hợi. Người nam mệnh này có cung mất vào cung Hợi.

Tính trùng tang Cung ngày: cung ngày nối tiếp cung tháng dựa theo quy tắc mỗi ngày sẽ tương ứng với một cung cơ bản.

Ví dụ tính trùng tang: Nam mệnh thọ 64 tuồi mà mất vào tháng 3 vào ngày 3 thì mất vào cung Hợi, cung tháng là cung Dần. Ngày 1 là Mão, ngày 2 là Thìn, ngày 3 là Tị. Như vậy cung ngày mất của người này là vào cung Tị.

Tính trùng tang Cung giờ: cung giờ nối tiếp cung ngày và quy tắc tính cùng được thực hiện mỗi giờ tương ứng với một cung.

Ví dụ: Nam thọ 64 tuổi mất tháng 3 ngày 3 vào giờ Tý, cung ngày là Tị, cung giờ của người này là Ngọ.
Xét nhập mộ, thiên di, trùng tang chúng ta sẽ thực hiện tính theo quy tắc Dần – Thân – Tị – Hợi sẽ gặp phải cung trùng tang rất hung hiểm. Tý – Ngọ – Mão – Dậu thì là gặp cung thiên di. Thìn – Tuất – Sửu – Mùi sẽ là cung nhập mộ.
Chỉ cần trong các cung tuổi, cung tháng, cung ngày, cung giờ mà có một yếu tố thuộc vào nhập mộ thì sẽ không được tính là trùng tang.

Cách hóa giải trùng tang như thế nào?

Khi xác định bị trùng tang thì gia đình có thể tham khảo một số cách hóa giải cơ bản như sau:

  1. Người mất lập tức phải lên chùa để nhốt trùng, không cho trùng chạy ra ngoài kéo theo những người thân trong gia đình gặp phải hung hiểm. Vong ở trong chùa hàng ngày sẽ được tụng kinh niệm phật hóa giải oán niệm, cúng cháo thí thực để không bị đói khát quấy nhiễm làm phiền những người thân trong gia đình..
  2. Nếu trường hợp trùng nhẹ có thể gửi vòng vào chùa gần nhà nhưng nếu trường hợp trùng tang liên táng thì nên gửi vào chùa Hàm Long – ngôi chùa nhốt vong lớn nhất miền Bắc. Khi mang vong lên chùa nên để người khác họ đứng ra làm lễ để hạn chế trường hợp vong kéo chân những thân nhân trong gia đình.
  3. Việc đưa vong lên chùa cần phải giữ bí mật tránh để vong biết mà trốn tránh khó thực hiện. Làm lễ nhanh gọn, đầy đủ đơn giản và đúng thủ tục là được. Khi đã nhốt vong lên chùa thì người nhà không được lập bàn thờ cúng lễ. Chỉ khi đã cải táng, mồ yên mả đẹp, vong về trời thì mới lập bàn thờ cũng lễ.

Xem thêm: Những dấu hiệu có duyên âm theo và cách hóa giải cơ bản

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu cách tính trùng tang. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

X