Một bàn bida có bao nhiêu lỗ? Luật chơi bida cực kỳ chuẩn xác

Bida là một trò chơi, môn thể thao được nhiều người yêu thích và phổ biến trên toàn thế giới. Tuy nhiên, về luật chơi bida thì không hề hẳn ai cũng biết. Tại Việt Nam, Bida có thể loại chính là bida lỗ và bida 3 băng và bida lỗ chơi? Luật chơi của chúng sẽ ra sao và một bàn bida có bao nhiêu lỗ. Cùng theo dõi nhé.

Một bàn bida có bao nhiêu lỗ thì chuẩn xác nhất?

Một bàn bida có bao nhiêu lỗ thì chuẩn xác nhất?

Một bàn bida có bao nhiêu lỗ thì chuẩn xác nhất?

Một bàn bida thông thường thì tiêu chuẩn là sẽ có 6 lỗ được sắp xếp đều ở các góc của bàn. Theo dõi ngay dưới đây để biết được luật chơi bida chuẩn xác nhất anh em nhé. Cùng theo dõi ngay. 

Luật chơi bida lỗ

Bida lỗ hay còn gọi là bida 9 bi, bida 8 bóng, bida 15 bi, cách gọi khác nhau tùy theo từng vùng miền nhưng mà đều sử dụng tổng cộng 16 bi trong đó có 1 bi cái với 15 bi mục tiêu. Do có nhiều cách gọi khác nhau nên rất nhiều người vẫn nghĩ đó là các Thông tin khác nhau, nhưng mà thực tế chỉ là một thôi các bạn nhé!

Mục tiêu của trận đấu

Bida lỗ được chơi với 1 bi cái và 15 bi mục tiêu sẽ được đánh số từ 1 đến 15. Một cơ thủ phải đưa vào lỗ 1 nhóm bi được đánh số từ 1 cho đến 7 (bi màu) trong khi cơ thủ lại phải đưa vào lỗ 1 nhóm bi khác mà được đánh số từ 9 đến 15 (bi khoang/bi sọc). Cơ thủ nào đánh hết nhóm bi của mình sau đó đánh bi số 8 mà vào lỗ một cách hợp lệ thì cơ thủ đó sẽ giành chiến thắng.

Cú đánh gọi

Trong thi đấu những cú đánh đơn giản và quá rõ ràng thì đấu thủ sẽ không cần gọi, còn những cú đánh phức tạp thì đấu thủ bắt buộc phải báo trước bi với lỗ được gọi. Khi gọi cú đánh, không cần thiết chỉ rõ các chi tiết như số lần chạm băng, chạm bi.

Bất cứ bi nào được đưa vào lỗ sau 1 cú đánh phạm luật vẫn không hề được đặt lại bất kể chúng thuộc về người đánh hay đối thủ. Cú đánh khai cuộc sẽ không là cú đánh gọi. 

> Xem thêm: Kèo chấp 1-1.5 là sao ?

Xếp bi

15 bi mục tiêu được xếp ở trong khuôn tam giác với bi số 8 nằm giữa tam giác. Một bi mục tiêu ở đầu tam giác thì cũng sẽ được đặt trên điểm cuối bàn và hai góc còn lại phải cần là 1 bi màu (bi trơn) và 1 bi khoang (bi sọc).

Thứ tự của cú đánh khai cuộc trận

Người thắng trong lần thi giành quyền để mà khai cuộc sẽ khai cuộc. Trong nội dung bida 8 bóng, người chiến thắng mỗi ván sẽ khai cuộc ở ván tiếp theo trừ khi mà có các quy định khác của ban tổ chức. Cụ thể như:

  • Cơ thủ sẽ tiến hành luân phiên khai cuộc.
  • Cơ thủ mà thua khai cuộc..

Khai cuộc đúng luật

Khai cuộc đúng luật

Khai cuộc đúng luật

Để khai cuộc đúng luật, người khai cuộc cùng với bi cái ở sau lằn ngang đầu bàn sẽ phải tác động để đưa bi mục tiêu vào lỗ hoặc là ít nhất có 4 bi mục tiêu chạm băng. Nếu không thực hiện được những điều trên thì xem như là đã phạm luật. Cơ thủ tiếp theo có thể là  lựa chọn giữa đồng ý đánh tiếp với vị trí được giữ nguyên hoặc là yêu cầu xếp lại bi để thực hiện cú đánh khai cuộc hay là có thể yêu cầu đối thủ khai cuộc lại.

  • Trong nội dung này không nhất thiết là khi khai cuộc bi cái phải chạm bi mục tiêu đầu tiên (đặt tại điểm cuối bàn).
  • Cú khai cuộc sẽ không được coi là cú đánh gọi. Nếu bất cứ bi mục tiêu nào mà được đưa vào lỗ trong 1 cú đánh khai cuộc hợp lệ thì các cơ thủ đó sẽ tiếp tục lượt cơ của mình và bàn vẫn mở.

Lời kết

Trên đây chính là toàn bộ những thông tin chi tiết nhất về luật chơi bida và câu trả lời cho câu hỏi bàn bida có bao nhiêu lỗ mà cổng game M88 FYTY cung cấp.

"Tin tức mới nhất 24h, tin nhanh, nóng hàng ngày ... Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo mọi người nên xem thêm thông tin từ các nguồn chính thống nhé. Mọi hình thức học tập làm theo chúng tôi hoàn toàn không chịu trách nhiệm."

X