Tiền đạo bóng đá là gì? Tiền đạo bóng đá có nhiệm vụ gì?

Tìm hiểu về tiền đạo bóng đá là gì? Tiền đạo bóng đá thực chất là có nhiệm vụ gì?  Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về vị trí tiền đạo và cũng là vai trò của vị trí này sử dụng trong bóng đá ở ngay bài viết chi tiết dưới đây.

1. Khải niệm về tiền đạo bóng đá là gì?

Vị trí tiền đạo (còn được biết đến với tên tiếng Anh bao gồm là Attack, Striker hay Forward) đây là tên gọi chung của một vai trò trong bóng đá. Trong đó tiền Đạo, có 4 vị trí khác nhau bao gồm:

  • Tiền Đạo Trung Tâm
  • Tiền Đạo Thường
  • Tiền Đạo Thứ Hai
  • Tiền Đạo Cánh

Những người chơi được lựa chọn vào vị trí này thường được sắp xếp gần khung thành đối phương hơn và kết quả do đó họ chịu trách nhiệm bởi vì chính trong việc ghi bàn cho đội bóng của mình. Vị trí này rất quan trọng và cũng được đánh giá cao và kết quả là thường ghi nhiều bàn thắng hơn so với các vị trí khác. Đây được hiểu là một trong những vị trí khó khăn nhất và kết quả là thường gắn với số lượng chấn thương cao nhất bởi vì cho các cầu thủ do bị hậu vệ đối trực tiếp phương truy cản.

Tiền đạo bóng đá là gì? Tiền đạo bóng đá có nhiệm vụ gì?

 

Các đội hiện đại đến nay thường bao gồm một tiền đạo tấn công, do đó hai trong số đó là phổ biến nhất. Huấn luyện viên hiện nay thường để tiền đạo chơi ở phía trên của đội, do đó họ không cần phải trở về sân nhà để làm sao  phòng thủ và chịu trách nhiệm chính để ghi bàn (tiền đạo đánh), bởi vậy các cầu thủ khác lùi sâu hơn một chút, nhằm để vượt qua ranh giới để kết thúc khi cần thiết (bảo vệ).

2. Tiền đạo bóng đá có nhiệm vụ gì khi thi đấu?

Đối với tiền đạo, nhiệm vụ được sắp xếp đầu tiên cũng là vị trí quan trọng nhất chắc chắn để nhằm ghi bàn vào lưới đối phương, tuy nhiên trong bóng đá hiện đại ngày nay, bởi vì tiền đạo còn  nhiều nhiệm vụ khác ngoài ghi bàn khi thi đấu trên sân, bao gồm nhiệm vụ chẳng hạn như:

  • Ghi bàn: Đây chắc chắn là nhiệm vụ quan trọng nhất của bất kỳ tiền đạo nào, ghi bàn để mang về chiến thắng cho đội nhà là nhiệm vụ hàng đầu  của một tiền đạo.
  • Làm tường cho đồng đội: Đối với những đội  có  thể hình cao lớn về phía trước, chiến thuật phổ biến là sử dụng cầu thủ đó làm tường để nhận đường chuyền từ hàng hai rồi phân phối bóng cho đồng đội.
  • Di chuyển để thu hút và làm gián đoạn hàng thủ đối phương: Việc di chuyển liên tục của tiền đạo đội chủ nhà để tạo  khoảng trống trong hàng phòng ngự đối phương và tạo cơ hội ghi bàn cho đồng đội  là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất.
  • Phòng ngự từ xa: Với lối chơi áp sát cao hiện nay của hầu hết các đội, việc các tiền đạo  áp sát hậu vệ đối phương là điều thường thấy, gây áp lực khiến các hậu vệ phạm lỗi.
  • Thực hiện các đường chuyền quan trọng cho đồng đội: Trong các trò chơi ngày nay, việc cầm bóng để đột phá rồi thực hiện  đường chuyền ngang hoặc lùi về hàng hai để sút là rất phổ biến.
  • Thực hiện các mục tiêu chiến thuật của huấn luyện viên như: rê bóng, tìm phạt góc, câu giờ nếu có thể, …

Một số tiền đạo xuất sắc trong nước và quốc tế

Tiền đạo là gì? Ai là tiền đạo xuất sắc nhất? Tại thời điểm hiện tại khi nhắc đến đội tuyển Việt Nam, người hâm mộ chắc chắn không thể bỏ qua cầu thủ Công Phượng ­là một trong số tiền đạo xuất sắc nhất bây giờ. Công Phượng đã trải qua nhiều mùa giải cho CLB Hoàng Anh Gia Lai. Anh từ thi đấu ở nhiều vị trí tiền đạo khác nhau như tiền đạo cắm, tiền đạo cánh. Với nền tảng thể lực và khả năng cầm bóng tốt, Công Phượng thường được ví như là Ronaldo của Việt Nam. Ngoài Công Phượng, trước đây người hâm mộ thường nhắc đến một cầu thủ khác ở vị trí này, đó chính là cầu thủ Công Vinh. Ở cầu thủ này người ta nhìn thấy được sự chín chắn cũng như khả năng dứt điểm lạnh lùng và nhạy bén. Công Vinh hiện tại đang là cựu cầu thủ có thành tích thi đấu tốt nhất tại Việt Nam.

Trên toàn thế giới, cái tên Cristiano Ronaldo là nhân vật đang xưng hùng xưng bá với thành tích vô tiền khoáng hậu ở vị trí tiền đạo khi anh này đã có gần 700 bàn thắng trong sự nghiệp khi bước sang tuổi 35. Từ một tiền vệ cánh, Ronaldo đã hoàn toàn làm chủ và trở thành một tiền đạo chủ lực của đội tuyển Bồ Đào Nha, câu lạc bộ Real Madrid cũng như CLB Juventus. Với lối chơi tốc độ và kỹ năng chơi bóng khéo léo, anh xứng đáng được đi vào ngôi đền huyền thoại của thế giới bóng đá.

Với câu hỏi Tiền đạo là gì thì sau bài viết trên hẳn bạn đọc đã biết nhiều hơn về vị trí này. Nếu cảm thấy yêu thích tiền đạo đừng ngại ngần thử sức với vai trò này để có thể bắt đầu hành trình chinh phục những bàn thắng vẻ vang cho đội bóng của mình nhé.

"Tin tức mới nhất 24h, tin nhanh, nóng hàng ngày ... Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo mọi người nên xem thêm thông tin từ các nguồn chính thống nhé. Mọi hình thức học tập làm theo chúng tôi hoàn toàn không chịu trách nhiệm."

X