Đi đám ma về cần làm gì để tránh những điều xui xẻo?

Người Việt thường có quan niệm trong đám ma sẽ có hơi lạnh từ người đã khuất. Hơi lạnh này ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, đặc biệt những người có sức khỏe yếu hoặc ốm đau sẽ thường chuyển biến xấu. Vì vậy, đi đám ma về cần làm gì cùng tìm hiểu trong bài phân tích sau đây của xosomiennam.org nhé!

Người Việt coi trong tang lễ như thế nào?

Lễ tang là một nghi thức vô cùng quan trọng trong tâm linh của người Việt. Bời vì trong văn hóa Việt Nam chữ hiếu vô cùng quan trọng. Khi một người mất đi, bên cạnh sự tiếc thương cho những người đã khuất thì người nhà cần phải tìm hiểu kỹ càng các nghi lễ cần có trong đám tang và những điều kiên kỵ cần ghi nhớ thật rõ.

Người Việt cũng có một số quy định nhất định khi tham gia tang lễ như lập bàn thờ vong như thế nào, thủ tục thực hiện khâm niệm, phục hồn, phát tang, phúng viếng, cất đám… Tất cả các nghi thức này cần phải thực hiện đúng và chuẩn, không nên sai sót, để tránh xui xẻo và điều quan trọng hơn cả là giúp an ủi linh hồn của những người đã khuất.

Đi đám ma về cần làm gì?

Đi đám ma về cần làm gì?

Thay quần áo và tắm rửa sạch sẽ

Người sau khi chết đi, các vi khuẩn gây bệnh thường sẽ phát tán rất nhanh ra ngoài không khí. Hiện tượng này thường được gọi là hơi lạnh. Theo các nhà khoa học, hơi lạnh thường phát ra nhiều hơn khi người chết được 6 tiếng.

Người đưa tang đông, sẽ khiến cho vi khuẩn lây bệnh phát tán nhiều hơn. Chính vì vậy, việc tắm rửa sạch sẽ và thay quần áo sẽ giúp bạn loại bỏ được mầm bệnh và giữa gìn sức khỏe của chính bản thân mình. Lưu ý nước dùng để tắm nên có một số loại lá như đinh lăng, lá sả, bưởi, chanh… Đây là những loại thảo dược giúp làm ấm cơ thể và tiêu diệt vi khuẩn.

Hạn chế tiếp xúc với người đau ốm và trẻ nhỏ

Trong đám ma thường có nhiều vi khuẩn lây bệnh do đó những người đi đám ma về nên tránh tiếp xúc với người bị đau ốm và trẻ nhỏ. Việc làm này sẽ giúp bảo vệ những người thân xung quanh bạn. Bởi vì hơi lạnh tác động trực tiếp đến sức khỏe con người nên bạn cần phải kiêng kị tiếp xúc với những người mắc bệnh mãn tính và trẻ nhỏ để phòng bệnh cho họ.

Ngoài ra khi đi đám ma về cần làm gì nên lưu ý với nhóm người có bệnh nền hoặc trẻ sơ sinh là những nhóm người không nên đi đám ma tránh tiếp xúc tối đa với những người đã đi đám ma. Điều này giúp bảo vệ sức khỏe được ổn định và tránh những tình huống không mong muốn xảy ra.

Nên đốt vía khi đi đám ma về

Vía là một khái niệm tâm linh vô cùng quan trọng của người Việt. Họ tin rằng, trong cơ thể con người có vía, và có người có vía lành, nhưng cũng có những người sở hữu vía dữ. Vía dữ, vía độc sthường sẽ mang lại những điều xui xẻo và không may mắn. Cũng vì văn hóa tín ngưỡng đó mới ra đời phong tục đốt vía để giải đen.

Vậy đi đám ma về cần làm gì? Thông thường, ở các đám ma người ta hay thực hiện 1 lò than có vỏ bưởi và bồ kết ttrong thời gian tang lễ diễn ra. Bạn nên áp dụng thực hiện với gia đình mình nếu như nhà có vườn rộng bạn có thể đốt một đống lửa và bước qua lại để đốt vía giải xui xẻo.

Nên bôi tinh dầu, gừng làm nóng cơ thể

Bôi tinh dầu, uống nước gừng cũng là một trong những cách giữ ấm cơ thể tránh khỏi hơi lạnh cả người đã khuất. Ngoài ra sau khi giặt giũ quần áo xong để người thoải mái hơn và loại bỏ những vi khuẩn bám vào cơ thể bạn nên làm nóng cơ thể bằng cách xoa dầu hoặc uống nước gừng. Việc này không chỉ làm nóng cơ thể mà còn có tác dụng diệt khuẩn tăng sức đề kháng một cách hiệu quả.

Xem thêm: Ma có sợ tỏi không? Người tu luyện có cần kiêng tỏi không?

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu đi đám ma về cần làm gì? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

X