Giải đáp vì sao cần có bát cơm quả trứng trong ngày giỗ?

Giỗ là một ngày dùng để tưởng niệm, thể hiện sự nhớ thưởng của người sống với người đã khuất. Đồng thời đây cũng là một ngày để con cháu xom họp, ôn lại chuyện cũ nhiều năm, giữ gìn nề nếp gia đình và lối sống tốt đẹp. Vậy vì sao cần có bát cơm quả trứng trong ngày giỗ? Để biết thêm chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây của xosomiennam.org.

Ngày giỗ là một ngày quan trọng với người Việt

Theo quan niệm tâm linh thì ngày giỗ cần sự thành tâm và “bát cơm, quả trứng” cúng là đủ. Vì vậy, hầu như tất cả gia đình Việt Nam khi chuẩn bị mâm lễ cúng giỗ đều chuẩn bị dâng lên bàn thờ một bát hoặc một liễn cơm và một quả trứng (hột) vịt hoặc gà luộc đã bóc vỏ, sau đó thềm vào đó một hút muối tại đĩa trúng.

Trong ngày giỗ cần chuẩn bị một số lễ vật cơ bản như:

 • Nhất thiết phải có một bát cơm úp (xới 2 bát cơm đầy rồi úp vào nhau)
 • Một quả trứng gà đã được luộc chín.
 • Một đĩa muối sau đó đặt quả trứng gà lên trên đĩa muối

Vì sao cần có bát cơm quả trứng trong ngày giỗ?

Để hiểu được ý nghĩa của bát cơm quả trứng trong ngày giỗ chúng ta cần phân tích một số ý nghĩa cơ bản như sau:

Vì sao cần có bát cơm quả trứng trong ngày giỗ?

 • Bát cơm úp chính là hình ảnh tượng trung cho sự đầy đủ may mắn và đủ đầu, cầu mong người đã khuất không phải chịu nhiều khó khăn và thiếu thốn.
 • Nhiều gia đình còn chuẩn bị thêm một đĩa muối và gừng, với ngụ ý sâu xa gừng càng già càng cay và mặn để nhớ những ân tình trong cuộc sống.
 • Trong mâm cơm cúng giỗ quả trứng mang ý nghĩa là “quả” là có ý nhắc “ăn quả nhớ người trồng cây”; trứng ngụ ý thể hiện mối liên hệ của thế hệ trước với thế hệ này.

Tuy nhiên, không chỉ mang ý nghĩa dân gian, ý nghĩa của việc chuẩn bị bát cơm, trứng và đĩa muối còn được phân tích bởi ý nghĩa Âm Dương, thể hiện sợi dây tình cảm giữa mối quan hệ của người đã sống và người người đã khuất.

Theo luận thuyết, sự vật có Âm Dương hài hòa sẽ có sự phát triển vô cùng hài hòa. Ở bát cơm úp, phần cơm chìm dưới bát được gọi là phần âm, phần nổi trên thuộc Dương. Quả trứng luộc cũng được tính như vậy khi lòng đỏ được bọc trên trong là phần Âm, lòng trắng sẽ được gọi là phần Dương. Trong quả trứng còn có mầm sống  nó mang ý nghĩa thể  con cháu là các bậc tiền bối qua đi và sẽ luôn nảy sinh, kế tục truyền thống của gia đình.

Những kiêng kị trong ngày giỗ cần tránh

 • Khi chuẩn bị mâm cỗ cúng chúng ta không nên nếm thức ăn vì nó là hành vi bất kính với người đã khuất.
 • Không đặt lên mâm cúng những món ăn như lươn, thịt chó, thịt vịt
 • Không cúng mắm tôm hoặc những món ăn mà khi người chết còn sống không ăn được
 • Thực hiện bày bát và đũa riêng trên ban thờ.
 • Khi cúng giỗ, phải chuẩn bị bát đũa mới không được sử dụng bát đũa đã ăn trong gia đình.
 • Không thực hiện cúng bằng qua hỏa giả vì nó không thể hiện sự thành kính với người đã khuất.
 • Đám giỗ cho những trường hợp chết trẻ (chết yểu) theo tập quán thì thường sẽ không tổ chức đám dỗ. Sau khi hết tang, chuyển di ảnh lên ban thờ coi kết thúc việc cúng giỗ.

Xem thêm: Tìm hiểu 3 hồn 7 vía là gì? Cách thức gọi hồn người đã chết

Trên đây là một số thông tin chi tiết liên quan đến việc tìm hiểu vì sao cần có bát cơm quả trứng trong ngày giỗ? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

X