Tìm hiểu 3 hồn 7 vía là gì? Cách thức gọi hồn người đã chết

Trong tâm linh khái niệm 3 hồn 7 vía là một thuật ngữ đặc biệt không phải ai cũng hiểu rõ. Để biết thêm chi tiết về khía niệm này mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây của xosomiennam.org.

3 hồn 7 vía là gì?

Ba hồn là gì?

Trong quan niệm tâm linh của người xưa thì thể xác con người có thể tồn tại hoàn toàn là do sự kết hợp giữa thể xác và linh hồn. Mọi hoạt động hàng ngày mà con người thực hiện đều là do linh hồn ngụ trên cơ thể đêu điều khiển cơ thể thực hiện điều khiển cơ thể theo ý muốn của mình.

Nếu không có linh hồn tồn tại trên cơ thể thì nó sẽ chỉ là một xác sống, không suy nghĩ và không có mục đích cho tương lai. Khi con người  ra đi thì cả thể xác lẫn linh hồn đều sẽ hoàn toàn biết mất như không tồn tại.

Theo Đạo giáo thì hồn được xem là sự kết hợp của 3 thần đạo khí của con người có tên là Thai Quang, Sảng Linh và U Tinh. Con người có thể mất  một hoặc hai hồn nhưng vẫn có thể tiếp tục sống tiếp. Tuy nhiên nếu như mất cả 3 hồn thì cơ thể sẽ chỉ là cái xác chết.

3 hồn 7 vía là gì?

Bảy vía là gì?

7 vía trong tâm linh còn được gọi là Thất Phách. Theo Đạo Giáo thì bảy vía gồm có các vía Thi Cẩu, Phục Thỉ, Tước Âm, Thôn Tặc, Phi Độc, Trừ Uế và Xú Phế. Tuy nhiên lại có một số luồng ý kiến cho rằng 7 vía thì sẽ có nam có 7 vía, người nữ có 9 vía. Thất Phách có vai trò quan trọng trong quá trình duy trì sự sống và phát triển của con người. Mỗi phách sẽ thực hiện một nhiệm vụ cơ bản riêng như hô hấp, sinh sản,…

Theo Đạo Giáo thì con người muốn sống khỏe mạnh trong 7 ngày gọi là Lạp (hay gọi là Cữ) và mỗi ngày sẽ tương ứng với 1 vía. Sau 49 ngày thì những người này sẽ có được 7 vía và trở thành người thực sự. Lưu ý cách tính này sẽ áp dụng với điều kiện nam 7 ngày, con gái là 9 gái. Chính vì vậy mà người xưa đã phân tích “3 hồn 7 vía dành cho nam”; “3 hồn 9 vía dành cho nữ”.

Đặc biệt trong trường hợp với những người đã mất, sau 7 ngày mất thì sẽ được tính là 1 kỳ tang ứng với 1 vía đã mất đi. Sau 49 ngày thì sẽ trải qua 7 kỳ tang và nó tương ứng 7 vía đã mất. Lúc này linh hồn và thể xác của người đã khuất đã hoàn toàn cách biệt và rời xa trần thế đến một thế giới khác.

Cách gọi 3 hồn 7 vía của người mất

Tùy theo từng trường hợp mà cách gọi 3 hồn 7 vía sẽ có sự khác biệt tương ứng. Dưới đây là cách gọi hồn phách mà người xưa thường áp dụng trong một số trường hợp cơ bản như sau:

Với người miền Nam, đối với những trường hợp người sắp lâm trung, sự sống ngắn ngủi hoặc gặp phải sự cố hi hữu. Lúc này cách gọi hồn bằng phương pháp trèo lên mái nhà hoặc chạy ra ngã bảy, ngã ba mà thể xác người này vừa đi qua linh hồn của họ có thể về nhà. Mong linh hồn người mất hãy quay trở về nhà để buông bỏ những điều còn oán hận trong cuộc sống

Với người miền Bắc với các trường hợp chết đuối, chết do tai nạn thì người thân sẽ thực hiện sàng qua sàng lại. Cách gọi hồn vía này được gọi là cách gọi hồn vong người chết trở về thể xác để làm lễ siêu thoát.

Xem thêm: Giải mã bồ câu đen vào nhà là điềm gì? Lành hay dữ?

Trên đây là một số thông tin chi tiết liên quan đến việc tìm hiểu 3 hồn 7 vía là gì? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúo bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

X