Những điều cần biết về bát hương bản mệnh trong tâm linh

Bát hương bản mệnh là gì? Cách bốc tôn nhang bản mệnh như thế nào? Đang là một chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm của bạn đọc trong thời gian gần đây. Để biết thêm thông tin chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây của xosomiennam.org.

Bát hương bản mệnh là gì?

Bát hương bản mệnh thường sẽ được thờ thờ tại gia hoặc đền, chùa. Bản mệnh được hiểu là mệnh gốc của con người được phân tích theo nghĩa Hán Việt. Việc thờ bát hương bản mệnh đã có từ rất lâu trước kia và hiện nay nó đã hòa vào đời sống văn hóa tâm linh của người Việt

Trong thế giới tâm linh, tôn nhang bản mệnh được biết đến là một khí cụ để con người gửi gắm sự thần tâm và tôn kính của mình đến đấng thiêng liêng tối cao cầu mong nhận may mắn, tốt đẹp và sự che trở đối với bản thân và gia đình của mình.

Bát hương bản mệnh là gì?

Bát hương bản mệnh được phân loại như thế nào?

Trong thế giới tâm linh thì bát hương bản mệnh được chia thành 2 loại cơ bản là:

  • Bát hương bản mệnh bắt buộc
  • Bát hương bản mệnh tự nguyên

Bát hương bản mệnh bắt buộc

Tôn nhang bản mệnh bắt buộc được dành cho những người có căn đồng là con của Tiên, Thánh, Vương có nghĩa vụ bắt buộc phải mở phủ, trình đồng hay nói rễ hiểu hơn là phải đội tôn nhang bản mệnh.

Ngoài ra, những người có căn quả từ kiếp trước cũng sẽ được bề tôi cứu rỗi, do đó từ tiền kiếp đã phải lập tôn nhang bản mệnh và kiếp này tiếp tục phải nối tiếp lập tôn nhang bản mệnh của kiếp trước. Kiếp này vẫn phải nhờ các ngài cứu rỗi cuộc sống khó khăn tại kiếp này.

Bát hương bản mệnh tự nguyện

Bát hương bản mệnh tự nguyện được thực hiện từ tâm của mỗi người, dành cho những người có căn nhẹ muốn lập tôn nhang bản mệnh có tâm hướng thiện muốn nương nhờ bề trên. Hoặc dành cho những người không đủ điều kiện để phục vụ cho Thánh Đức, chưa thể hầu hạ Tiên Thánh nên cần phải thực hiện đọi tôn nhang, những tín đồ mới vào đạo cần giành nhiều thời gian chiêm nghiệm và hiểu rõ hơn về đạo.

Lễ bốc tôn nhang bản mệnh ở đâu?

Thông thường lễ bốc tôn nhang bản mệnh sẽ được thực hiện vào thời điểm 2-3 và 8-9 âm lịch tức là vào mùa xuân và mùa thu. Một số trường hợp đặc biệt có thể tiến hành dựa vào ngày lành tháng tốt cũng được. Về cơ bản thì bạn có thể chọn đội bát hương bẻn mệnh tại đền và điện đều được. Tuy nhiên cái cốt là ông thầy và ngôi đền đó có tốt tâm và tốt tính không? và có làm đúng pháp không là ổn.

Về nguyên tắc khi làm lễ bốc tôn nhang bản mệnh ở đền – phủ – điện nào là sẽ trở thành tôn hương đệ tử ở đền đó. Sau khi đội bát hương xong sẽ tiến hành trình hầu. Các ngày lễ tiệc, đầu năm, cuối năm phải đến đền – phủ – điện thực hiện đầy đủ.

Cách bốc bát hương bản mệnh

Chuẩn bị lễ vật

Khi thực hiện bốc tôn nhang bản mệnh bản cần phải tiến hành chuẩn bị lễ cúng Thánh trong ngày hôm đó. Lễ vật gồm:

  • Lục cúng là bao gồm các lễ vật cơ bản như nhang, đèn, hoa, trà, trái cây, trầu cau. Tùy điều kiện theo từng giá đình mà có thể chuẩn bị lễ mặn gồm có gà hoặc miếng thịt heo luộc, dĩa xôi, rượu.
  • Lễ cúng hạ ban sẽ bao gồm những lễ vật cơ bản như: 7 quả trứng gà hoặc trứng vịt sống, gạo, muối, rượu, và có thể chuẩn bị thêm một số lễ vật như miếng thịt heo sống xắt ra 5 miếng nhỏ.
  • Vàng mã cần chuẩn vị nghìn vàng Tứ phủ hoặc có thể chuẩn bị nghìn vàng hoa, mâm hài Tứ phủ 24 đôi và thêm mấy đinh vàng lá…

Nghi thức bốc tôn nhang bản mệnh

Khi làm lễ, người xin tôn nhang bản mệnh được ngồi ở giữa sập đọc văn khấn và hành lễ. Khi thực hiện sẽ được trùm một tấm khăn phủ diện đỏ trên đội tráp hay mâm có bát nhang. Sau đó chuẩn bị những đồ vật như sớ xin bát nhang, vàng lá, đôi nến, đặt hai bên bát nhang, hoa tươi, quả cau, lá trầu. Đồng thầy làm lễ sẽ đọc tấu lên thỉnh  Thánh bản mệnh cho tín chủ.

Nếu khất đài được nhất âm nhất dương thì đồng thầy mới kêu hạ ba bát ngang tại đền, phủ. Sau khi đã yên vị bát nhang thì thầy đồng sẽ xin hóa vàng mã, hài hán, giấy sớ và sau ba ngày tín chủ sẽ đến làm lễ tại Thánh. Tín chủ xin phép hạ lễ vật xuống và luộc chín đồ sống.

Văn khấn bốc tôn nhang bản mệnh

“Con lạy chín phương trời mười phương Phật. Con kính lạy các chư vị thần linh, hiến linh, hiến pháp, pháp thuật vô biên.

Hôm nay là ngày …, tháng …, năm …

Tên con là … tín chủ của …, ngụ tại …

Con xin làm lễ bốc bát hương bản mệnh, mục đích con nguyện khấn cầu …, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, làm ăn phát đạt, cầu được ước thấy, vạn sự như ý.

Con xin kính lạy các vị Thánh bản mệnh. Hôm nay con xin làm lễ bốc bát hương, kính xin các Ngài phù hộ độ trì cho con.”

Xem thêm: Cách tính tháng Nhuận và những điều nên làm trong tháng Nhuận

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu bát hương bản mệnh. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

X