Một trận đấu bóng đá được thay mấy người?

Một trận đấu bóng đá được phép thay mấy người là câu hỏi khá phổ biến. Hãy cùng Xoilac.net tìm hiểu.

Một trận đấu bóng đá được thay mấy người?

Trong bóng đá, cầu thủ dự bị là cầu thủ được đưa vào sân thay thế cho cầu thủ đáng thi đấu trên sân. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến quyết định thay người, từ thể lực, thể trạng, phong độ cho đến chiến thuật.

Theo luật bóng đá hiện nay, mỗi đội một trận đấu chỉ được thay tối đa 3 người trong thời gian thi đấu chính thức và thay người thứ tư trong thời gian thi đấu hiệp phụ. Tuy nhiên ở các trận đấu giao hữu, thường số lượng thay người không giới hạn.

Một cầu thủ được chú ý vì thường xuyên vào sân từ ghế dự bị và ghi những bàn thắng quan trọng được gọi là siêu dự bị. Những cầu thủ được coi là “siêu dự bị” bao gồm David Fairclough và Divock Origi cho Liverpool, John Hewitt cho Aberdeen, Adam Le Fondre cho Reading , Ole Gunnar Solskjaer và Javier Hernández cho Manchester United , Mikael Forssell cho Chelsea, Edin Džeko cho Manchester City, Brendon Santalab cho Western Sydney Wanderers, Henrique cho Brisbane Roar, Stevie Kirk cho Motherwell, Archie Thompson, Joshua Kennedy và Tim Cahill cho Úc, Fernando Llorente cho Tottenham Hotspur, Roger Milla cho Cameroon, Oliver Bierhoff cho Đức.

Trong danh sách vừa nêu, hai cái tên đáng chú ý nhất là Solskjaer và Bierhoff. HLV trưởng của Man United là một chuyên gia đá dự bị. Không chỉ cứ vào sân từ ghế dự bị là ghi bàn, Solskjaer còn chơi tốt hơn hẳn đều không phải đá chính. Trong khi đó, Bierhoff là người hùng tại EURO 1996 của ĐT Đức.

Lược sử thay người trong bóng đá

Nguồn gốc sự thay người trong bóng đá ít nhất là từ đầu những năm 1860, như một phần của các trận đấu bóng đá học đường công lập ở Anh . Việc sử dụng ban đầu của thuật ngữ “dự bị” trong bóng đá là để chỉ những cầu thủ không vào sân thi đấu. 

Lược sử thay người trong bóng đá

Đồng nghĩa, thuở sơ khai của bóng đá không có luật thay người. 11 cầu thủ vào sân sẽ phải đá hết trận, nếu không thể tiếp tục thi đấu, đội đó thiệt quân. Tuy nhiên vì sự bất cập của luật này, việc thay người giữa chừng trận đấu xuất hiện vào giữa những năm 1860, nhưng với điều kiện thay thế những cầu thủ vắng mặt bất khả kháng hoặc chấn thương trong trận đấu.

Lần đầu tiên sử dụng người thay thế trong bóng đá quốc tế là vào ngày 15 tháng 4 năm 1889, trong trận đấu giữa Wales và Scotland tại Wrexham . Thủ môn gốc xứ Wales, Jim Trainer , không đến được; Cầu thủ nghiệp dư địa phương Alf Pugh bắt đầu trận đấu và chơi trong khoảng 20 phút cho đến khi Sam Gillam , người thay thế anh ta xuất hiện.

Số lượng cầu thủ thay thế có thể sử dụng trong một trận đấu cạnh tranh đã tăng từ 0 – có nghĩa là các đội bị thiệt quân số nếu chấn thương của các cầu thủ không thể cho phép họ thi đấu – lên một (cộng thêm cho một thủ môn bị chấn thương) vào năm 1958; đến hai trong số năm người có thể xảy ra vào năm 1988. 

Với sự gia tăng số lượng thay thế được cho phép sau đó, số lượng cầu thủ dự bị thay thế tiềm năng đã tăng lên bảy. Số cầu thủ thay thế tăng lên hai cộng một (thủ môn bị chấn thương) vào năm 1994, lên ba vào năm 1995; và gần đây nhất là lần thay người thứ tư trong một số giải đấu nhất định (bắt đầu từ UEFA Euro 2016 ) trong hiệp phụ.

luật thay người trong bóng đá

Vào năm 2020, theo đề xuất từ FIFA , Ban tổ chức Liên đoàn Bóng đá Quốc tế cho phép các nhà tổ chức thi đấu tạm thời cho phép tối đa 5 sự thay thế (với một lần được phép bổ sung trong hiệp phụ, nếu có) được thực hiện trong các trận đấu chính thức trong thời gian còn lại của năm để giảm bớt tác động của tắc nghẽn cố định do đại dịch COVID-19 gây ra . Tuy nhiên, sẽ chỉ có ba cơ hội để thay người (có thêm một lần được phép trong hiệp phụ, nếu có), ngoại trừ những cơ hội được thực hiện ở hiệp phụ, trước khi bắt đầu hiệp phụ và ở hiệp phụ.

Luật liên quan đến thay người trong bóng đá

Một cầu thủ chỉ có thể được thay ra khi trận đấu ngừng thi đấu và khi được sự cho phép của trọng tài. Cầu thủ được thay thế (cầu thủ ra đi) phải rời khỏi sân thi đấu trước khi cầu thủ thay thế (cầu thủ vào) có thể vào sân thi đấu; tại thời điểm đó người thay thế trở thành một cầu thủ và người được thay thế không còn là một cầu thủ. Người chơi đến chỉ có thể vào sân ở nửa đường. Nếu không tuân thủ các quy định này có thể bị phạt cảnh cáo ( thẻ vàng ).

Một cầu thủ đã bị thay ra sẽ không tham gia trận đấu trở lại. Những cầu thủ thay thế chưa sử dụng vẫn còn trên băng ghế dự bị, cũng như những cầu thủ đã được thay ra, vẫn thuộc thẩm quyền của trọng tài. Những người này phải chịu trách nhiệm về hành vi sai trái , mặc dù không thể nói là đã phạm lỗi .

"Kinh nghiệm kèo cung cấp các thông tin và phân tích về tỷ lệ cược, giúp người chơi có thêm góc nhìn khi tham gia đặt cược. Tuy nhiên, những kinh nghiệm này chỉ mang tính chất tham khảo và không nên coi là lời khuyên chắc chắn. Người chơi cần tự đánh giá và cân nhắc cẩn thận trước khi đưa ra quyết định, đồng thời luôn chơi có trách nhiệm và tuân thủ các quy định pháp luật."

X