Fair-play là gì? Những giá trị cơ bản của lối chơi Fair-play

Fair-play là gì? Fair-play là một giá trị cốt lõi trong bóng đá, đề cao tinh thần thi đấu cống hiến, đề cao sự tôn trọng và ứng xử văn minh giữa các cầu thủ, huấn luyện viên, trọng tài và cả khán giả. Cùng go88 tìm hiểu về thuật ngữ bóng đá này ngay sau đây nhé. 

Fair-play là gì?

Fair play là khái niệm được sử dụng rất phổ biến trong các giải đấu bóng đá chuyên nghiệp. “Fair-Play” là cụm từ tiếng Anh ghép bởi 2 từ “Fair” – nghĩa là đẹp và từ “Play” – nghĩa là chơi. Khi ghép lại có thể dịch ra là “Chơi đẹp“. 

Đây là khái niệm chỉ cách chơi đẹp, công bằng, tuân thủ luật chơi, tuân thủ các điều luật đã được ban hành bởi các cơ quan quản lý. Khi thi đấu ai cũng muốn giành chiến thắng nhưng cần phải chiến thắng một cách đẹp mắt, công bằng, tôn trọng đối thủ lẫn người hâm mộ.

Fair-play là gì?

Khi thi đấu các môn thể thao, các cầu thủ cần tuyệt đối không được chơi xấu, phạm lỗi ác ý. Sự đúng sai khi thi đấu sẽ được phân xử bởi các trọng tài (những người điều khiển trận đấu). Các trọng tài phải phân xử chính xác, công bằng và không thiên vị khi điều hành các trận đấu.

Khái niệm Fair Play thường được sử dụng cho tất cả các môn thể thao chuyên nghiệp. Nhưng thường được sử dụng phổ biến nhất trong bộ môn bóng đá. Lý do là vì bộ môn bóng đá là môn thể thao có rất nhiều người chơi, độ cạnh tranh của nó rất cao nên liên đoàn bóng đá thế giới luôn kêu gọi các cầu thủ chơi bóng Fair Play khi tham gia thi đấu.

Lối chơi Fair play mang đến những giá trị gì? 

Các môn thể thao được tạo ra để tập luyện, giao lưu, thi đấu với nhiều giá trị tuyệt vời. Đích đến của tất cả các môn thể thao đều là chiến thắng, chức vô địch. Khi thi đấu chức vô địch không phải là điều quan trọng nhất mà là thi đấu tốt như thế nào. Chỉ cần thi đấu một cách fair play nhất  thì kể cả khi không thể chiến thắng thì bạn vẫn nhận được rất nhiều giá trị tuyệt vời khác. Dưới đây là những giá trị mà lối chơi Fair play hướng đến:

Cạnh tranh công bằng: Chiến thắng chỉ thật sự có ý nghĩa khi thi đấu một cách công bằng, trung thực. Tất cả những chiến thắng mà không có được sự cạnh tranh công bằng thì đều không Fair-Play.

Sự tôn trọng: Các vận động viên cần tôn trọng đối thủ, đồng đội, trọng tài và người hâm mộ trong khi thi đấu. Dù bạn chiến thắng hay thất bại thì luôn phải giữ được sự tôn trọng đó.

Lối chơi Fair play mang đến những giá trị gì? 

Đến với game go88 thiên đường game online cho bạn lựa chọn

Hữu nghị: Những đối thủ ganh đua trực tiếp với bạn chính là những người bạn cùng tiến lên. Bạn đừng xem đối thủ là kình địch mà coi họ như những người bạn.

Tinh thần đồng đội: Các cá nhân có thể mạnh mẽ một mình, họ sẽ mạnh mẽ hơn nhiều trong một tập thể. Hãy chia sẻ khoảnh khắc chiến thắng với đội, nó sẽ mang lại niềm vui tột cùng

Bình đẳng: Cạnh tranh bình đẳng là điều cần thiết nhất trong thể thao. Nếu không có sự bình đẳng trong thi đấu thì chiến thắng của bạn sẽ không còn ý nghĩa nữa.

Không gian lận:  Fair Play là không gian lận bằng cách sử dụng chất cấm như: ma túy hoặc doping. Bất cứ hành vi vi phạm gian lận nào cũng làm kết quả của mọi cuộc thi đấu thể thao trở nên vô nghĩa.

Chính trực: Trung thực là điều cần thiết để tạo nên một cuộc thi công bằng. Luyện tập thể thao một cách chính trực là điều quan trọng nếu bạn muốn trở thành một nhà vô địch thực sự.

Sự đoàn kết: Điều quan trọng trong thi đấu là hỗ trợ, chia sẻ cảm xúc, mục tiêu và ước mơ với nhau. Việc hỗ trợ lẫn nhau sẽ mang lại thành công chung cho cả tập thể.

Sức chịu đựng: Việc sẵn sàng chấp nhận những hành vi, quyết định mà bạn có thể không đồng ý sẽ phát triển khả năng chịu đựng của bạn. Điều này sẽ khiến bạn trở nên trưởng thành hơn và thành công hơn trong tương lai.

Quan tâm: Những nhà vô địch sẽ quan tâm đến nhau vì họ nhận thức được việc họ không thể ở vị trí hiện tại nếu không được người khác quan tâm.

Xuất sắc: Thể thao giúp tất cả chúng ta nỗ lực tập luyện để theo đuổi sự xuất sắc toàn diện của con người.

Vui sướng: Pierre de Coubertin, cha đẻ của Thế vận hội Olympic hiện đại đã nói: “Điều quan trọng trong cuộc sống không phải là chiến thắng, mà là chiến đấu. Điều cốt yếu không phải là chiến thắng, mà là chiến đấu tốt.”  

Tóm lại, fair-play bóng đá không chỉ đơn giản là việc tuân thủ luật lệ, mà còn là một tinh thần và thái độ sống. Việc thực hiện fair-play không chỉ là trách nhiệm của các cầu thủ mà còn là của mỗi người tham gia vào trò chơi này, từ người hâm mộ đến những người điều hành và tổ chức giải đấu.

Xem thêm: Play off là gì? Tổng hợp những trận play-off nổi tiếng trong lịch sử bóng đá

Xem thêm: LB là gì? Đi tìm 4 hậu vệ trái xuất sắc nhất thế giới

"Các phân tích nhận định bóng đá mà chúng tôi chia sẻ bên trên chỉ mang tính chất tham khảo là chính. Người chơi nên tự đánh giá và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định, đồng thời luôn chơi có trách nhiệm và tuân thủ các quy định của pháp luật."

X