Thông tin phỏm, hướng dẫn luật chơi cơ bản nhất cho người mới

Thông tin phỏm, hướng dẫn luật chơi phỏm cơ bản nhất cho những người mới bắt đầu, đâu là những thuật ngữ cần phải ghi nhớ khi làm quen với bộ môn này. Hãy cùng zbet88 tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

1. Chơi phỏm là gì, khái niệm bài phỏm

Phỏm còn có tên gọi khác là tả lá, tú lơ khơ tá lả. Đây là trò chơi bài được nhiều người yêu thích. Trong khi chơi bài phỏm 9 cây người chơi cần cố gắng ăn các lá bài của người chơi khác hoặc là bốc ở nọc để tạo thành bài phỏm cho mình.

2. Những thuật ngữ cần ghi nhớ trong trong Thông tin phỏm

Để chơi được bài Phỏm người chơi cần phải nắm được những thuật ngữ cụ thể như sau, có như vậy khi chơi phỏm tại zbet bạn sẽ không bị bỡ ngỡ. 

Thông tin Phỏm cơ bản cho người mới
Thông tin Phỏm cơ bản cho người mới
 • Khái niệm Phỏm: Là để chỉ những bộ bài có 3 lá bài đồng chất liên tiếp nhau hoặc 3 lá bài đồng hạng.
 • Khái niệm bài rác : là chỉ những quan bài mà người chơi khi chơi sẽ vứt đi những lá bài rác, đây là các lá bài mà họ nghĩ rằng không thể làm cạ với bất kỳ cây nào trong bài.
 • Nọc: Đây là những quân bài mà sau khi chia xong còn dư lại, bài này được để giữa bàn để người chơi bốc qua các vòng và được gọi là bài nọc
 • Móm: Là tình huống mà khi kết thúc ván bài, và kể cả những quân nọc cũng được bốc hết mà không có phỏm nào thì được gọi là móm.
 • Khái niệm Ù: Là trường hợp khi mà tất cả 9 la sbafi trên tay đều tạo thành phỏm thì bạ sẽ ù và là người thắng tuyệt đối.
 • Ăn chốt: Xảy ra trong tình huống mà ở lượt cuối cùng, các bạn thường sẽ nhả ra những cây rác và đây chính là cây chốt.
 •  Đền: Là trường hợp khi mà ở vòng cuối bạn tiến hành đánh chốt thế nhưng người sau lại có thể ăn và ù thì khi đó bạn sẽ phải đền cả làng.
 • Tái: Là trường hợp mà khi chơi ra và những người sau ăn thì quân bài rác sẽ được chuyển vị trí và khi đó bạn có quyền tái hạ bài.
 • Gửi: Trường hợp mà người chơi tiến hành hạ bài của họ và lúc này ở trên tay của bạn có cây nào đó hợp với phỏm khi đó bạn có quyền gửi bài để giảm số điểm trong bài của mình đi.

3. Luật chơi phỏm cần ghi nhớ

Khi đánh phỏm người chơi cần ghi nhớ luật sau để chơi đúng cách

 • Mỗi khi bạn đánh mà người kia ăn bài thì bạn sẽ mất lá bài đấy cho người ăn cây bài đó 1 lần cược. Nếu cây bài ăn ở vòng cuối thì bạn sẽ mất 4 lần cược.
 • Trường hợp người sau ăn được cả 3 lá thì bạn sẽ phải đền cho mọi người – ù đền, đền cả làng
 • Trường hợp người chơi cuối cùng ăn cây chốt thì người vứt cây cuối sẽ phải đền thay cho tất cả những người thua còn lại.
 • Trường hợp đang chơi mà có người ù thì ván chơi kết thúc, và những người chơi khác phải đền cược cho người ù
 • Trường hợp kết thúc các lượt bốc không có ai ù thì tiến hành hạ phỏm, sau đó tiến hành cộng điểm những quân bài rác để tiến hành so điểm với nhau. Người có điểm thấp nhất là người thắng và được ăn cược theo quy định.
 • Điểm sẽ được tính như sau : Số tương ứng, 2, 3, 4, 5,… tới 10… Riêng các lá bài  A, J, Q và K thì điểm tương ứng sẽ là 1, 11, 12, 13.
 • Nếu hai người chơi cùng bằng điểm thì ai hạ trước người đó thắng.
 • Người chơi bị móm nghĩa là không bị tính là bét và phải đền cược cho người mất

4. Hướng dẫn Thông tin phỏm cho người mới bắt đầu

Mỗi ván phỏm thường có từ 2 đến 4 người chơi, mỗi người chia 9 lá bài trong bộ bài 52 lá. Riêng người đánh được chia 10 lá vì họ là người chơi trước.

Người cầm 10 quân bài đánh 1 cây sau đó lần lượt mỗi người đánh ra 1 lá bài, người phía sau nếu ăn tạo thành phỏm thì sẽ phải đánh một quân rác cho người tiếp theo, nếu không ăn thì được bốc một bài trong bộ nọc sau đó tiếp tục vứt một quân bất kỳ cho người kế tiếp.

Luật chơi được tiếp diễn như vậy cho tới khi hết 4 lượt bài hoặc nhiều hơn tùy số lượng người chơi. Ở vòng cuối người chơi cần phải cẩn thận để không bị người khác ăn chối hoặc bị đền làng.

Sau khi hạ phỏm người chơi được quyền gửi bài nếu những lá bài trên tay họ hợp với phỏm của người đã hạ trước, những quân bài được gửi sẽ không cần phải tính điểm. Gửi càng nhiều bài sẽ càng có cơ hội chiến thắng cao.

Trường hợp gửi được hết lá bài thì được tính là ù và giành chiến thắng.

Trường hợp có người ù thì họ giành chiến thắng tuyệt đối những người còn lại đền cược cho người đó. Trường hợp không có ai ù thì tiến hành tính điểm từng lá bài rồi xếp thứ hạng, không tính điểm các phỏm.

Trên đây là tổng hợp thông tin trả lời câu hỏi cách đánh phỏm là gì, tư vấn phương pháp chơi hiệu quả, luật chơi dành cho người mới. Chúc bạn luôn vui với trò chơi của mình.

"Tin tức mới nhất 24h, tin nhanh, nóng hàng ngày ... Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo mọi người nên xem thêm thông tin từ các nguồn chính thống nhé. Mọi hình thức học tập làm theo chúng tôi hoàn toàn không chịu trách nhiệm."

X