Thẻ đỏ treo giò mấy trận theo luật FIFA trong bóng đá

Để các trận đấu bóng đá diễn ra fairplay hơn, Liên đoàn bóng đá FIFA đã đề ra rất nhiều quy tắc và điều lệ. Trong đó luật thẻ đỏ là hình phạt cao nhất dành cho các cầu thủ đang thi đấu trên sân. Về vấn đề này thì có rất nhiều người khi xem bóng đá thắc mắc bị phạt thẻ đỏ treo giò mấy trận. Hãy đăng nhập Sky88 để tìm hiểu vấn đề này thông qua bài viết sau đây.

Ý nghĩa của thẻ đỏ là gì?

Thẻ vàng, thẻ đỏ là những hình phạt phổ biến trong bóng đá nhưng không phải ai cũng hiểu ý nghĩa của những chiếc thẻ này trong mọi tình huống. Đặc biệt có nhiều người không biết thẻ đỏ treo giò mấy trận. Thẻ phạt được dùng để cảnh cáo hoặc trừng phạt cầu thủ và cả huấn luyện viên của đội.

Trọng tài thường sử dụng thẻ phạt để chỉ ra rằng một cầu thủ đã phạm lỗi nghiêm trọng. Khi sử dụng thẻ phạt, trọng tài giơ thẻ cao hơn đầu và hướng về phía người vi phạm. Hành động này được coi là cách giải thích rõ ràng, bỏ qua rào cản về ngôn ngữ đối với các cầu thủ trên sân và khán giả trên khắp thế giới.

Thẻ đỏ cũng là một hình thức phạt tối đa mà một cầu thủ hoặc thành viên trong đội phải chịu. Thẻ đỏ có thể bị phạt theo hai cách: thẻ đỏ trực tiếp hoặc thẻ đỏ gián tiếp. Thẻ đỏ gián tiếp thường do cầu thủ hoặc huấn luyện viên nhận 2 thẻ vàng liên tiếp. Thẻ đỏ trực tiếp dành cho cầu thủ phạm lỗi nghiêm trọng. Những lỗi này có thể gây ảnh hưởng xấu đến tinh thần hoặc sức khỏe của cầu thủ đối phương.

Nếu nhận 2 thẻ vàng sẽ được chuyển thành thẻ đỏ. Cầu thủ chịu thẻ phạt sẽ bị đuổi khỏi sân và đội bóng không được dùng quyền thay người. Ở các giải đấu lớn như Euro hay World Cup, cầu thủ nhận 2 thẻ vàng ở 2 trận khác nhau sẽ bị cấm thi đấu ở trận tiếp theo. Tìm hiểu thể thức quy định của từng giải đấu bằng cách truy cập vào Link Sky88 chính thức Update 5.2024: sky88.plus ngay nhé!

Thẻ đỏ treo giò mấy trận theo luật FIFA trong bóng đá

Cầu thủ bị thẻ đỏ treo giò mấy trận tiếp theo?

Như đã nói, bóng đá hiện có hai trường hợp là thẻ đỏ trực tiếp và thẻ đỏ gián tiếp. Một cầu thủ nhận 2 thẻ vàng trong cùng trận đấu sẽ bị xem là dính phải thẻ đỏ. Đối với từng trường hợp thì cầu thủ bị phạt thẻ đỏ treo giò mấy trận sẽ khác nhau:

  • Đối với thẻ đỏ trực tiếp: Cầu thủ sẽ bị đuổi ra khỏi sân ngay sau khi nhận thẻ. Đội hình còn lại sẽ không được quyền đưa người khác vào sân thay thế cho cầu thủ này. Nghĩa là đội bóng sẽ thi đấu với số lượng 10 người nếu có 1 cầu thủ bị phạt thẻ đỏ. Thẻ đỏ treo giò mấy trận sẽ tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của hành vi (1 đến 6 trận).
  • Hai thẻ vàng sẽ được xem là thẻ đỏ gián tiếp: Cầu thủ bị đuổi ra khỏi sân ngay khi nhận thẻ vàng thứ 2. Thẻ đỏ treo giò mấy trận trong trường hợp này được xem là không quá nghiêm trọng. Do đó cầu thủ chỉ bị cấm ra sân 1 trận duy nhất.
  • Bên cạnh đó, trong bóng đá còn có hình thức phạt nguội. Hình thức này sẽ không áp dụng ngay khi trận đấu còn diễn ra. Sau khi hồi chuông hết giờ kết thúc, Liên đoàn quản lý giải đấu sẽ quyết định mức độ hình phạt tùy vào độ nghiêm trọng của pha bóng. Nếu nặng, cầu thủ sẽ bị cấm thi đấu cho đến hết mùa giải. 
Cầu thủ bị thẻ đỏ treo giò mấy trận tiếp theo?
Cầu thủ bị thẻ đỏ treo giò mấy trận tiếp theo?

Luật thẻ đỏ trong giải đấu Ngoại hạng Anh

Ngoại hạng Anh là giải đấu cam go, gay cấn nhất hành tinh. Số lượng người theo dõi các trận đấu luôn lên đến hàng trăm triệu lượt. Chính vì thế, luật thẻ đỏ cũng như hình phạt cầu thủ bị phạt thẻ đỏ treo giò mấy trận trong giải đấu này rất được quan tâm. Sau đây là chi tiết luật thẻ phạt được áp dụng tại Ngoại hạng Anh:

Những pha lỗi bị phạt thẻ đỏ

Sau khi đã biết cầu thủ bị phạt thẻ đỏ treo giò mấy trận thì anh em hãy cùng tìm hiểu các trường hợp bị dính mức phạt này. Sau đây là các lỗi phổ biến dẫn đến việc cầu thủ bị phạt thẻ đỏ:

  • Cầu thủ có hành vi kém fairplay như vào bóng từ phía sau hoặc cố ý đánh nguội cầu thủ đội bạn.
  • Cầu thủ có cử chỉ, hành động bạo lực nguy hiểm ảnh hưởng đến tinh thần của cầu thủ đội bạn như chèn ép, tấn công. 
  • Cầu thủ có hành vi khạc nhổ, kinh thường, xúc phạm tuyển thủ đội bạn.
  • Cầu thủ xử lý bóng lỗi, đánh chắn trực tiếp khiến bóng đi ra ngoài làm cản trở cơ hội ghi bàn của đối phương.
  • Cầu thủ có ngôn từ và hành vi kém văn minh xúc phạm danh dự cầu thủ đội bạn.
  • Một cầu thủ nhận 2 thẻ vàng sẽ bị tính là thẻ đỏ và buộc rời khỏi sân thi đấu.
Những pha lỗi bị phạt thẻ đỏ
Những pha lỗi bị phạt thẻ đỏ

Thủ môn nhận thẻ đỏ treo giò mấy trận?

Trường hợp thủ môn nhận thẻ đỏ rất ít khi xảy ra. Tuy nhiên nếu thủ thành của 1 trong 2 đội có bất kỳ hành động nào như trên cũng sẽ nhận thẻ đỏ như thường. Khi thủ môn rời khỏi sân thì một cầu thủ bất kỳ ở tuyến trên sẽ đảm nhận thay vị trí. Vá luật treo giò cũng áp dụng tương tự như các vị trí khác.

Trường hợp huấn luyện viên nhận thẻ đỏ

Huấn luyện viên cũng là người nằm trong danh mục bị phạt thẻ đỏ. Nếu vị huấn luyện viên có phản ứng quá khích đối với trọng tài bắt chính thì sẽ nhận thẻ đỏ. Mặt khác, khi trọng tài có các quyết định xử phạt không chính đáng khiến HLV nghĩ rằng đội mình bị xử ép. Họ sẽ phản ứng thái quá để gây sức ép đối với trọng tài mặc dù biết bản thân có thể sẽ nhận thẻ đỏ.

Kết luận 

Hy vọng bài viết trên đã giúp anh em giải đáp được thắc mắc thẻ đỏ treo giò mấy trận. Nếu cảm thấy hay và hữu ích thì hãy theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin mới mẻ nhé!

Xem thêm: Trọng tài fifa là gì? Tiêu chuẩn của 1 trọng tại Fifa

Xem thêm: Tìm hiểu về bóng đá – Môn thể thao cho những tín đồ đam mê trái bóng tròn

"Các phân tích nhận định bóng đá mà chúng tôi chia sẻ bên trên chỉ mang tính chất tham khảo là chính. Người chơi nên tự đánh giá và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định, đồng thời luôn chơi có trách nhiệm và tuân thủ các quy định của pháp luật."

X